Thứ Tư, 07/08/2019, 20:59 (GMT+7)
.

Tổng hình phạt 15 năm tù cho 2 bị cáo tống tiền CSGT

(ABO) Ngày 7-8, Tòa án nhân dân TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tiếp tục đưa Phan Dũng (55 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Văn Uần (40 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Dũng làm nghề quay phim, còn Uần là tài xế. Cả hai bị cáo buộc cưỡng đoạt 250 triệu đồng của nhóm Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Theo cáo trạng, Uần và Dũng có ý định chiếm đoạt tài sản nên đã quay nhiều clip Tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang đang làm nhiệm vụ. Sau đó, cả hai sử dụng các đoạn clip này đe dọa, yêu cầu Trung tá L.A.T. - Đội trưởng CSGT tỉnh Tiền Giang - đưa số tiền 250 triệu đồng, nếu không sẽ cho đăng báo.

Chiều 29-7-2018, Dũng hẹn ông T. đến khu vực Trạm thu phí Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh nhận 250 triệu đồng thì bị bắt quả tang. Uần cũng bị bắt giữ sau đó.

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng khai nhận trước hôm xảy ra vụ việc, Mai Xuân Hiển (39 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình), người liên quan đến vụ án (giới thiệu là phóng viên hợp đồng của Báo Nhân Đạo và Đời Sống) cùng uống nước với Uần và Dũng tại TP. Hồ Chí Minh. Hiển đã đưa giấy giới thiệu Dũng là phóng viên của Báo Nhân Đạo và Đời Sống. Cả nhóm (Hiển, Uần và Dũng) sau đó từ TP. Hồ Chí Minh đi ô tô xuống miền Tây du lịch.

Nhóm người này đã quay clip Tổ tuần tra thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang làm nhiệm vụ trên đường dẫn cao tốc Trung Lương - TP. Hồ Chí Minh. Do Dũng có quen biết với ông T. từ trước nên gọi điện để làm việc nhưng không gọi được nên nhờ Hiển gọi cho ông T. với mục đích xác minh hình ảnh trong clip đã quay.

Uần điều khiển ô tô chở Dũng và Hiển đến Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang. Hiển, Dũng đưa giấy giới thiệu là phóng viên. Tại đây, Hiển mở laptop cho ông T. xem bài báo do mình viết lưu trên máy tính với nội dung "… chặn dừng nhiều xe, kiểm tra chớp nhoáng…".

Hiển dọa sáng hôm sau sẽ cho đăng bài báo này, còn Dũng mở máy quay phim cho ông T. xem các đoạn clip đã quay. Sau đó, cả nhóm ra về và bàn bạc, yêu cầu ông T. đưa 250 triệu đồng, thông qua ký hiệu bằng các ngón tay trong lúc ngồi trên ô tô cùng Hiển.

Tại buổi tuyên án, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định: "Lời khai của bị cáo, bị hại và những người liên quan cho rằng Mai Xuân Hiển, nguyên phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống trực tiếp mang máy tính xách tay đến gặp bị hại L.A.T, mở máy cho mọi người xem bài báo viết sẵn và nói: "Mai sẽ đăng báo"…

Tuy nhiên, Hiển không thừa nhận và cơ quan Công an không có chứng cứ chứng minh Hiển cùng bàn bạc với Dũng, Uần nên không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiển".

Cũng theo Hội đồng xét xử, việc luật sư của bị cáo Uần đề nghị tuyên bị cáo Uần phạm tội che giấu tội phạm, không phải tội cưỡng đoạt tài sản; đồng thời, đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để không bỏ lọt tội phạm và gây oan sai là không có căn cứ. Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Dũng 8 năm 6 tháng tù, bị cáo Uần lãnh án 7 năm tù.

HOÀNG LONG

.
.
.