.

Kỷ luật Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Cập nhật: 16:24, 06/07/2022 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký Quyết định số 1886/QĐ-BGDĐT về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

Theo quyết định, ông Nguyễn Đức Thái đã có những vi phạm nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật như: Có khuyết điểm, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước trong chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức thực hiện sản xuất, kinh doanh, biên soạn, in ấn, kê khai, phát hành sách giáo khoa mới.

Ông Nguyễn Đức Thái bị kỷ luật cảnh cáo.
Ông Nguyễn Đức Thái bị kỷ luật cảnh cáo.

Ông Nguyễn Đức Thái cũng mắc khuyết điểm và sai phạm khác như: Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết...

NXB Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện là một trong số các NXB tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa mới cho Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, NXB Giáo dục Việt Nam có 2 bộ sách đầy đủ các môn của các lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 6, lớp 7 và lớp 10 đã được phê duyệt. Trong thời gian qua, vấn đề giá sách giáo khoa mới cao hơn 2-4 lần sách giáo khoa hiện hành được dư luận quan tâm.

Báo cáo hoạt động sản xuất, kinh doanh của NXB Giáo dục Việt Nam.
Báo cáo hoạt động sản xuất, kinh doanh của NXB Giáo dục Việt Nam.

Trước đó, theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021, vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt hơn 1.828 tỷ đồng, lãi sau thuế của NXB Giáo dục Việt Nam đạt hơn 287 tỷ đồng, đạt 250% so với kế hoạch mà cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục và Đào tạo giao. Đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của đơn vị này. Những năm trước, lợi nhuận chỉ từ 120 đến 150 tỷ đồng.

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra, đánh giá toàn diện hoạt động của NXB Giáo dục Việt Nam nói chung cũng như quá trình xuất bản sách giáo khoa nói riêng và có một số vấn đề cần kiểm tra, làm rõ.

(Theo qdnd.vn)

.
.
.