.

Hội Cựu chiến binh TP. Mỹ Tho: Phát huy vai trò cựu chiến binh trong đảm bảo an ninh trật tự

Cập nhật: 21:03, 03/07/2022 (GMT+7)

(ABO) Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) với Công an TP. Mỹ Tho về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) của đất nước trong tình hình mới, Hội CCB các cấp trong thành phố đã nỗ lực thực hiện tốt chương trình, phát huy vai trò trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (BVANTQ), góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Chi hội cựu chiến binh và nhân dân xã Long Mỹ, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho ra quân xây dựng tuyến đường số 1.
Chi hội CCB và nhân dân xã Long Mỹ, xã Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho ra quân xây dựng tuyến đường số 1.

Gần hai năm qua (2021 - 2022), Hội CCB TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) thường xuyên phân công hội viên phối hợp với lực lượng Công an thành phố tuần tra các khu vực đông dân cư có tình hình ANTT phức tạp, tham gia đứng chốt cùng với Công an tại các tuyến đường, ngã ba, ngã tư đông người, phương tiện giao thông qua Quốc lộ 50, 60 và các khu vực chợ sầm uất (Thạnh Trị, chợ Cũ, ngã ba Trung Lương...) để hướng dẫn, nắm tình hình. Đồng thời, nhắc nhở người dân hai bên đường, nhất là những hộ buôn bán, kinh doanh không bày bán hàng hóa, đặt biển hiệu, đậu xe dưới lòng đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông…

Theo Chủ tịch Hội CCB TP. Mỹ Tho Trần Văn Nghiệp, thực hiện kế hoạch của Hội CCB tỉnh và kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ năm 2021- 2022, ngay từ đầu năm, Hội CCB đã chủ động phối hợp với Công an TP. Mỹ Tho xây dựng Kế hoạch về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT tổ chức triển khai quán triệt đến các đội nghiệp vụ Công an thành phố và Hội CCB các xã, phường thực hiện về nhiệm vụ bảo vệ ANTT.

Trong thời gian qua, các cấp Hội CCB tuyên truyền phong trào “Toàn dân BVANTQ”, “Toàn dân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông”; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội được 102 cuộc, có 6.215 lượt người dự. Qua tuyên truyền, nhận thức của hội viên và quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm chuyển biến tích cực.

Theo đó, hội viên CCB các cấp luôn gương mẫu làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm; cán bộ, hội viên các cấp đã cung cấp gần 700 tin có giá trị về ANTT, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đồng thời, phối hợp tổ chức tuần tra trên địa bàn thành phố được 3.987 cuộc, có 500 lượt CCB tham gia, hỗ trợ Công an xử lý 200 vụ việc, 269 đối tượng. Nhiều cấp Hội đã thường xuyên giữ vững, phát huy có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong tham gia xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội với các hình thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT ở các ấp, khu phố.

Ngoài ra, Hội CCB TP. Mỹ Tho tuyên truyền, vận động hội viên CCB và nhân dân xây dựng tình đoàn kết, mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, các mâu thuẫn nội bộ nhân dân được hòa giải có lý, có tình thông qua phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, hầu hết các tổ hòa giải đều có hội viên CCB tham gia.

Hiện nay, trên toàn thành phố có 250 hội viên CCB tham gia tổ hòa giải, 272 hội viên tham gia tổ an ninh. Trong thời gian qua, các cấp Hội CCB tham gia hòa giải 348 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, hòa giải thành 322 vụ; giáo dục cảm hóa 264 đối tượng góp phần giải quyết hiệu quả các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ ANTT ở cơ sở, phục vụ hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nhằm xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, các cấp Hội phối hợp với Công an xây dựng mô hình Giữ gìn ANTT đảm bảo phù hợp và sát với tình hình của địa phương. Hội CCB thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ sở phối hợp với Công an tham mưu cùng cấp xây dựng 17 Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm - tệ nạn xã hội.

Hiện nay, có trên 70% cơ sở Hội đã xây dựng được mô hình Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Các câu lạc bộ hoạt động có nhiều hiệu quả, xây dựng được niềm tin trong nhân dân và được các cấp chính quyền đánh giá cao; các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn từng bước được kéo giảm. Những mô hình tiêu biểu, có hiệu quả ở các đơn vị như: Hội CCB phường 4, phường10, xã Mỹ Phong, xã Tân Mỹ Chánh…

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB TP. Mỹ Tho Trần Văn Nghiệp, để tiếp tục phát huy thành tích trên, Hội CCB các cấp đã quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Tỉnh hội, của Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân BVANTQ của thành phố; chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai quán triệt trong Ban Chấp hành Hội các cấp, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, hội viên, góp phần nâng cao nhận thức của hội viên CCB về phong trào Toàn dân BVANTQ.

Hội CCB thành phố tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an, tập trung tham mưu thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, hội viên và nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT. Cùng với đó là nhân rộng các mô hình sát với thực tiễn ở từng tổ nhân dân tự quản, ấp, khu phố; chủ động, sáng tạo, hướng dẫn phương pháp đơn giản, dễ tiếp thu, dễ làm đạt hiệu quả cao.

 LÊ HỒNG LÂM 

.
.
.