.

Thông tin bị can Nguyễn Thanh Long tự tử trong trại giam hoàn toàn không chính xác

Cập nhật: 14:22, 01/07/2022 (GMT+7)

Thông tin cho rằng ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác. Hiện 2 bị can này đang được thực hiện chế độ giam giữ theo đúng quy định của pháp luật.

b

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ chủ trì họp báo.

Chiều 30/6, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 của lực lượng CAND.

Tại họp báo, các phóng viên báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các "đại án" mà Bộ Công an điều tra, xử lý thời gian gần đây. Liên quan vụ Việt Á, có phóng viên đặt câu hỏi, Việt Á từng nhập 3 triệu kit test từ Trung Quốc với giá bán chỉ hơn 20.000 đồng, liệu số kit test này có liên quan đến Việt Á hay không? Phóng viên cũng đặt câu hỏi về kết quả điều tra cụ thể ra sao, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội có việc nhận hối lộ hay không, khi mà Việt Á từng chi 800 tỷ để bôi trơn? Thời gian gần đây, sau khi ông Nguyễn Thanh Long bị bắt, dư luận cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim tự tử trong trại giam...

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, qua điều tra, Việt Á có 4 nhóm tội danh, trong đó trung tâm của sai phạm là liên quan đến sản xuất, phân phối, thông đồng, móc ngoặc trong đấu thầu và chi tiền ngoài hợp đồng... "Liên quan sản phẩm của họ trong vụ án là đề tài khoa học cấp quốc gia là loại kit test là PCR, tức test chậm, không phải test nhanh. Như vậy, chúng tôi khẳng định, 3 triệu kit test nhập khẩu từ Trung Quốc không liên quan đến

vụ án này, không có chuyện Công ty Việt Á nhập số kit test này vào rồi dán tem như một số dư luận nêu", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành nói.

"Về thông tin cho rằng, ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Quang Tuấn tự tử là hoàn toàn không chính xác. Hiện 2 bị can này đang được thực hiện chế độ giam giữ theo đúng quy định của pháp luật; tâm lý, tâm trạng của họ rất bình thường. Thông tin tự tử chúng tôi cũng rất bức xúc, vì ảnh hưởng đến quá trình điều tra", Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu nhấn mạnh.

Liên quan việc có thay đổi tội danh đối với 2 bị can: Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh, có hay không việc hai bị can này nhận hối lộ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho hay, mỗi bị can bị khởi tố một tội danh khác nhau. Nếu ông Chu Ngọc Anh bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" thì ông Nguyễn Thanh Long là tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

"Ở đây, tội danh đã nói lên tính vụ lợi rồi, chỗ ông Nguyễn Thanh Long có yếu tố vụ lợi thì mới khởi tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Còn hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra, khi kết luận, có cơ sở sẽ thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí", Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành cho hay.

Theo Báo Công an nhân dân

.
.
.