Thứ Bảy, 30/06/2018, 21:25 (GMT+7)
.

Canada đáp trả thuế nhập khẩu một số sản phẩm của Mỹ

Canada ngày 29-6 đã đáp trả Mỹ bằng việc áp thuế trị giá 12,6 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu của cường quốc số một thế giới, từ thép, nhôm tới nước ngọt lấy từ nhựa cây thích và nước cam ép.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland phát biểu tại thành phố Hamilton, bang Ontario rằng: "Canada không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáp trả bằng biện pháp lấy tiền đáp trả tiền một cách qua lại và có chừng mực. Đó là điều chúng tôi đang làm."

Ngoại trưởng Freeland nhấn mạnh, đây là hành động thương mại cứng rắn nhất của Ottawa kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai.

Trong một động thái phản ánh chính sách thương mại "nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Donald Trump, bắt đầu từ tháng Sáu này, Mỹ chính thức áp mức thuế mới ở mức 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico sau hai tháng tạm miễn khi viện dẫn nhu cầu bảo vệ "an ninh quốc gia."

Quyết định này đã dẫn tới sự phản đối của hàng loạt quốc gia và tổ chức trên khắp thế giới.

Từ ngày 22-6 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tuyên bố áp thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp của Washington.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/canada-dap-tra-thue-nhap-khau-mot-so-san-pham-cua-my/510935.vnp)

.
.
.