Thứ Sáu, 13/07/2018, 21:45 (GMT+7)
.

Pháp khẳng định EU sẽ không bị chia rẽ trước việc áp thuế của Mỹ

Ngày 13-7, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hoàn toàn thống nhất trong vấn đề thương mại và sẽ không bị chia rẽ trước đe dọa áp thuế của Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới trước một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU, ông Le Maire khẳng định các nước thành viên EU quyết tâm duy trì lập trường thống nhất trong bối cảnh Mỹ có thể mở rộng việc áp thuế nhập khẩu sang mặt hàng ôtô của EU.

Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh: “Không ai có thể chia rẽ Pháp và Đức. Không ai có thể chia rẽ các nước thành viên EU. Mọi người đều nhận thức rõ rằng sự thống nhất của các quốc gia châu Âu là cách đáp trả đúng đắn nhất đối với quyết định tăng thuế.”

Trước đó, ngày 12-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo EU rằng Mỹ sẽ hành động để hạn chế nhập khẩu ôtô của châu Âu nếu liên minh này không đối xử công bằng với Mỹ về thương mại.

Với lý do bảo vệ "an ninh quốc gia," Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra riêng vào ngày 23-5 vừa qua theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump, người luôn chỉ trích EU về tình trạng thặng dư thương mại với Mỹ và áp thuế nhập khẩu cao hơn đối với ôtô của Mỹ.

Tuần trước, ông Trump cho biết Chính phủ Mỹ sắp kết thúc điều tra và sẽ sớm hành động, đồng thời dọa áp mức thuế 20% đối với mọi xe ôtô lắp ráp tại EU.

Theo các số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu ôtô của EU vào Mỹ đạt 43,6 tỷ USD trong năm 2017. Hiện EU áp thuế 10%, trong khi mức thuế mà Mỹ áp với ôtô nhập khẩu từ châu Âu chỉ là 2,5%.

Hiện EU cũng đã bị Mỹ áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và nhôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/phap-khang-dinh-eu-se-khong-bi-chia-re-truoc-quyet-dinh-ap-thue-cua-my/513442.vnp)

.
.
.