Thứ Tư, 29/06/2022, 21:27 (GMT+7)
.

Nhật Bản - Hàn Quốc nỗ lực làm tan băng quan hệ song phương

Cuộc gặp nhanh giữa Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc bên lề hội nghị NATO là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo trong khi quan hệ song phương lạnh nhạt do các vấn đề thời chiến.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Nguồn: Yonhap

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc trao đổi nhanh bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Madrid (Tây Ban Nha).

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh quan hệ song phương lạnh nhạt do các vấn đề thời chiến. Cuộc gặp được hy vọng sẽ giúp phá tan băng trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc sau khi ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với cam kết về một “cách tiếp cận hướng tới tương lai."

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết tại bữa ăn tối do Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI chiêu đãi trong khuôn khổ hội nghị NATO, ông Kishida đã nói với ông Yoon Suk-yeol rằng Nhật Bản hy vọng tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phối hợp khôi phục quan hệ “đang đặc biệt trục trặc” giữa hai nước lên một “trạng thái lành mạnh."

Về phía Hàn Quốc, Văn phòng tổng thống nước này cho biết tại cuộc trao đổi nhanh kéo dài 3-4 phút nói trên, ông Yoon Suk-yeol đã nói với Thủ tướng Kishida ý định giải quyết các vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Lần gần nhất các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm trực tiếp là tháng 12/2019. Cuộc gặp tại Tây Ban Nha diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với ông Kishida trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10/7 tới.

Ông đang cần có sự ủng hộ của phe bảo thủ trong đảng Dân chủ Tự do (LDP), những người vốn cho rằng chính phủ cần có quan điểm cứng rắn trong tranh cãi về tiền đền bù liên quan đến giai đoạn phátxít Nhật đô hộ Bán đảo Triều Tiên (1910-1945), vấn đề đang phủ bóng đen lên quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ này.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/nhat-banhan-quoc-no-luc-lam-tan-bang-quan-he-song-phuong/801002.vnp)

.
.
.