Thứ Bảy, 11/02/2023, 10:26 (GMT+7)
.

Chính phủ Syria cho phép cung cấp hàng viện trợ trên cả nước

Chính phủ Syria đã phê chuẩn quyết định vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới mọi miền đất nước, bao gồm cả các khu vực nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Người dân đốt lửa sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh do bị mất nhà cửa sau trận động đất tại Jindayris, Syria, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đốt lửa sưởi ấm trong thời tiết giá lạnh do bị mất nhà cửa sau trận động đất tại Jindayris, Syria, ngày 9/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria ngày 10/2 đưa tin chính phủ nước này đã phê chuẩn quyết định cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới tất cả các khu vực trên cả nước.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin trên cho biết Chính phủ Syria đã phê chuẩn quyết định vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới mọi miền đất nước, bao gồm cả các khu vực nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Hàng viện trợ sẽ được phân phối với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Syria và Hội Chữ thập Đỏ quốc tế nhằm đảm bảo đến được đúng những người có nhu cầu.

Chính phủ Syria cũng thông báo sẽ thành lập quỹ khôi phục những khu vực ở Syria bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất kinh hoàng xảy ra rạng sáng 6/2 vừa qua ở quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Những khu vực này bao gồm Lattakia, Hama, Aleppo và Idlib, đều nằm ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ Syria.

Ngoài ra, các vùng bị ảnh hưởng cũng sẽ được tiếp nhận tất cả các khoản đóng góp và hàng cứu trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các nhóm đối lập ở Syria có chấp thuận cho vận chuyển hàng viện trợ đến các khu vực trên hay không.

Theo số liệu cập nhật tính đến rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, số người thiệt mạng ở cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất hôm 6/2 đã tăng lên hơn 24.000 người.

Ngoài ra, ít nhất 870.000 người ở cả hai nước đang cần được trợ cấp lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết trong bối cảnh giá rét mùa đông khắc nghiệt.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, ở Syria đang có khoảng 5,3 triệu không có nhà ở.

Cao ủy về nhân quyền của Liên hợp quốc kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở nước này để tạo điều kiện cho hàng viện trợ đến được tay người dân.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ nhóm họp về Syria vào tuần tới.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-syria-cho-phep-cung-cap-hang-vien-tro-tren-ca-nuoc/845406.vnp)

 
.
.
.