.

Hội đồng AU họp khẩn về diễn biến chính trị và an ninh tại Sudan

Cập nhật: 20:44, 16/04/2023 (GMT+7)

Cơ quan y tế Sudan cho biết ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương trong các cuộc giao tranh hơn một ngày qua giữa quân đội và lực lượng bán quân sự ở nước này.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh gần sân bay Khartoum, Sudan, ngày 15/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh gần sân bay Khartoum, Sudan, ngày 15/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AU) đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về những diễn biến chính trị và an ninh ở Sudan.

Thông báo trên Twitter, hội đồng trên nhấn mạnh phiên họp khẩn cấp đã được triệu tập sau các diễn biến nghiêm trọng tại Sudan. Tại đây, đại diện Ai Cập đã kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan đảm bảo an toàn cho các lợi ích của Cairo.

Trong khi đó, cùng ngày, nguồn tin từ Liên hợp quốc tiết lộ Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng mới nhất ở Sudan trong ngày 17/4.

Theo nguồn tin, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức những cuộc tham vấn về tình hình Sudan “sau khi thảo luận về tình hình ở Yemen.” Những cuộc tham vấn sẽ diễn ra theo hình thức họp kín.

Trước đó cùng ngày, nguồn tin cơ quan y tế Sudan cho biết ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hơn 590 người bị thương trong các cuộc giao tranh hơn một ngày qua giữa quân đội và một lực lượng bán quân sự ở nước này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngay lập tức ngừng bắn và trở lại đàm phán.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nhấn mạnh: “Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên lập tức ngừng thù địch và trở lại đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Sudan.”

Bên cạnh đó, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân phát viện trợ nhân đạo đến khu vực này và tái khẳng định cam kết đối với sự thống nhất, chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Sudan.

Trong thông cáo gửi báo giới, người phát ngôn Dujarric cho biết Tổng thư ký Guterres đã thảo luận với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat về biện pháp giảm leo thang tình hình tại Sudan.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng đã điện đàm với chỉ huy RSF Mohamed Hamdan Dagalo.

Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat cũng lên tiếng kêu gọi các bên giao tranh ở Sudan ngừng bắn và tìm một giải pháp đồng thuận cho cuộc khủng hoảng.

Ông Mahamat nhấn mạnh tình hình hiện nay “sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát” khi các bên dùng bạo lực vũ trang như công cụ để giải quyết các bất đồng chính trị.

Nhiều nước tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực tại Sudan và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

Ngày 16/4, Trung Quốc cho biết nước này hết sức quan ngại về những diễn biến ở Sudan, đồng thời hối thúc các bên liên quan ngừng bắn.

Theo thông báo, Đại sứ quán Trung Quốc ở Sudan hiện chưa nhận được báo cáo nào về việc công dân Trung Quốc thương vong trong các vụ đụng độ ở Sudan. Ngoài ra, thông báo cũng khuyến cáo người dân Trung Quốc ở Sudan cẩn trọng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trên đường đến Nhật Bản dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tại Sudan, đồng thời kêu gọi các nước có ảnh hưởng phối hợp để chấm dứt tình trạng này.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông đã tham vấn những người đồng cấp Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) về các diễn biến mới nhất tại Sudan. Các bên đã nhất trí rằng điều quan trọng hiện nay là các bên giao tranh cần ngay lập tức chấm dứt thù địch vô điều kiện.

Giao tranh bùng phát từ những bất đồng lớn gần đây giữa Các Lực lượng Vũ trang Sudan và RSF, đặc biệt là về cách thức sáp nhập RSF vào quân đội.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra từ sáng 15/4 tại nhiều địa điểm ở thủ đô Khartoum và những khu vực khác trên toàn quốc.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/hoi-dong-au-hop-khan-ve-dien-bien-chinh-tri-va-an-ninh-tai-sudan/857482.vnp)

.
.
.