Thứ Tư, 17/05/2023, 20:18 (GMT+7)
.

Hàn Quốc kêu gọi phản ứng cứng rắn trước mối đe dọa hạt nhân

Ngày 17-5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi thế giới phản ứng cứng rắn trước các thế lực đang âm mưu thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân để tống tiền.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 17-5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi thế giới phản ứng cứng rắn trước các thế lực đang âm mưu thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân để tống tiền.

Phát biểu chúc mừng khai mạc Hội nghị Lãnh đạo châu Á năm 2023 do tờ Chosun Ilbo tổ chức, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng “những thế lực đáng tiếc” như vậy cũng thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại giao cưỡng chế và tống tiền bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông kêu gọi: “Cộng đồng quốc tế phải hợp lực để kiên quyết đáp trả những âm mưu vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và các quy tắc quốc tế, đồng thời cùng nhau thực thi luật pháp và quy tắc quốc tế.”

Tổng thống Yoon Suk-yeol ám chỉ những hành động khiêu khích hạt nhân-tên lửa và các điều kiện nhân quyền “khủng khiếp” của Triều Tiên, khẳng định ông đã phản ứng kiên quyết trước những hành động khiêu khích đó trong khi vẫn để ngỏ cơ hội cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ông Yoon Suk-yeol nhắc lại cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại Văn phòng Tổng thống hôm 16/5, khi đó ông nói rằng các quốc gia chia sẻ những giá trị phổ quát về tự do, nhân quyền và pháp quyền không được phép để xảy ra những cuộc “xâm lược bất hợp pháp” đối với Ukraine và các quốc gia khác, cũng như nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực trở thành tiền lệ thành công.

Quan điểm chính trị của Yoon Suk-yeol cho thấy ông là người rất cứng rắn với Bình Nhưỡng. Ông chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền cũ, gọi đó là một sự thất bại. Trước đó ông cũng gọi nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un là một "gã thô lỗ" và cam kết rằng một khi lên nắm quyền, ông sẽ khiến giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên phải thay đổi.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Bắc Triều Tiên "nếu cần thiết" hoặc trong trường hợp Hàn Quốc bị "đe dọa hạt nhân cận kề" đồng thời coi việc tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt quốc tế là điều cần thiết để gây áp lực buộc Bắc Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-keu-goi-phan-ung-cung-ran-truoc-moi-de-doa-hat-nhan/863000.vnp)

.
.
.