.

Xung đột Hamas-Israel: Thêm nhiều tàu chiến Mỹ đến Trung Đông

Cập nhật: 11:19, 18/10/2023 (GMT+7)

Ngày 17/10, Lầu Năm Góc thông báo đã điều nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Bataan gồm 3 tàu chiến với hàng nghìn lính thủy đánh bộ thuộc lực lượng viễn chinh đến Trung Đông.

Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan. Nguồn: Reuters
Tàu tấn công đổ bộ USS Bataan. Nguồn: Reuters

Theo hãng tin AP, Mỹ đang điều thêm tàu sân bay và tàu chiến đến Trung Đông sẵn sàng hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với lực lượng Hamas. Ngoài ra, khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ sẵn sàng triển khai.

Ngay sau khi xung đột bùng phát ngày 7/10, Mỹ đã điều nhóm tàu sân bay USS Gerald R. Ford đến Đông Địa Trung Hải thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng.

Ngày 17/10, Lầu Năm Góc thông báo gia hạn nhiệm vụ của nhóm tàu này.

Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh nhóm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower tham gia sứ mệnh ở Đông Địa Trung Hải và hiện nhóm tàu này đang đi qua Đại Tây Dương.

Cùng ngày 17/10, Lầu Năm Góc thông báo đã điều nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Bataan gồm 3 tàu chiến với hàng nghìn lính thủy đánh bộ thuộc lực lượng viễn chinh đến Trung Đông.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu vận tải đổ bộ USS Mesa Verde hiện đang ở Địa Trung Hải, trong khi tàu tấn công đổ bộ Bataan và tàu đổ bộ USS Carter Hall chở lính thủy đánh bộ và thiết bị đã ở vùng Vịnh và hiện đang hướng về Biển Đỏ.

Quan chức này không tiết lộ cụ thể vị trí của 3 tàu trên.

Theo AP, 3 tàu trên thường mang theo máy bay trực thăng và tàu đổ bộ cỡ nhỏ có thể vận chuyển lính thủy đánh bộ đến những điểm nóng xung đột trên thế giới hoặc cung cấp hỗ trợ y tế và những hỗ trợ khác.

Bên cạnh đó, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đang phối hợp với quân đội Israel để trao đổi về việc lập kế hoạch ứng phó và tình báo.

Tính đến ngày 17/10, đã có 5 chuyến hàng chở vũ khí và thiết bị của Mỹ đến Israel.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/10 thông báo khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cao để triển khai nếu cần thiết.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh, số binh sỹ này có thể phản ứng nhanh, đặc biệt là hỗ trợ tình báo và trinh sát cũng như hỗ trợ vận tải và y tế.

Giới quan sát nhận định các động thái trên cho thấy Mỹ quan ngại xung đột giữa Hamas và Israel leo thang thành một cuộc xung đột khu vực.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamasisrael-them-nhieu-tau-chien-my-den-trung-dong/902800.vnp)

 

.
.
.