Thứ Năm, 08/04/2021, 09:56 (GMT+7)
.

Thành kính hướng về tổ tông nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

(ABO) “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba”. Câu ca dao đó đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đã thành truyền thống, từ hàng ngàn năm nay, đồng bào ta không phân biệt người trong nước hay ở nước ngoài, là “con Lạc cháu Hồng” đều trân trọng, thành kính hướng về tổ tông trong ngày Giỗ Tổ; dù vận nước có lúc thịnh, lúc suy, nhưng ngày Giỗ Tổ năm nào cũng được tổ chức trên đất nước ta.

b

Lễ rước kiệu là một trong những nghi lễ chính thức trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh minh họa.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), là nơi thờ cúng các vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam; từ lâu là biểu tượng tôn kính, thiêng liêng cội nguồn của dân tộc, của đất nước.  

Tại nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trong một lần về thăm đã có câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đặc biệt là, vào tháng 12-2012,  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

b

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Lê Văn Dũng đọc Chúc văn tưởng niệm các vua Hùng năm 2019.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, dù sống trong nước hay ngoài nước, trái tim mỗi người luôn đập cùng một nhịp, mắt nhìn về cùng một hướng, là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước;

Đồng thời còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng ngàn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau luôn tự hào có chung một ông Tổ Hùng Vương sẽ luôn trân trọng và giữ gìn những thành quả mà ông cha để lại, tự hào về quá khứ thiêng liêng và oai hùng của dân tộc, ngày càng được phát huy rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh, cùng nhau xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc để cùng nhau thực hiện mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

Chúng ta rất đỗi tự hào về nguồn gốc con Rồng cháu Tiên, gần 100 triệu người dù sinh sống ở trong và ngoài nước nhưng người Việt Nam vẫn luôn nuôi dưỡng và hình thành ý thức dân tộc, nghĩa tình đồng bào, gắn kết thành một khối, một nguồn cội và một tổ tiên.

Năm nay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tuy đã được khống chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, việc tổ chức lễ Giỗ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ là Chủ lễ dâng hương; các tỉnh, thành phố có di tích, đền thờ Vua Hùng tổ chức dâng hương tưởng niệm; các tỉnh, thành phố không có di tích, đền thờ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trên báo chí, trang thông tin điện tử, các phương tiện thông tin, cổ động trực quan.

Hướng về Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ Hội Đền Hùng năm nay, lớp lớp thế hệ người Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mỗi khó khăn thắch1 thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp hàng ngàn năm của dân tộc, nỗ lực phấn đấu xâu dựng môt nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.    

M.T

.
.
.