Thứ Ba, 25/09/2018, 22:02 (GMT+7)
.

Vaccine cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất có giá bằng 1/3 nhập khẩu

Hiện tại, IVAC đang thực hiện các thủ tục đăng ký cấp phép cho các loại vắc xin cúm mùa và vắc xin cúm đại dịch, dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 so với thuốc nhập khẩu.

Ngày 25-9, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), PATH - một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu, Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi con người Mỹ, đã tổ chức công bố kết quả dự án nâng cao năng lực phát triển vắc xin cúm tại Việt Nam. 

Theo báo cáo của IVAC, nhờ sự hỗ trợ của WHO, PATH, BARDA cùng nhiều cơ quan, tổ chức trong nước, IVAC đã nghiên cứu thành công vắc xin cúm mùa (với 3 chủng  A/H1N1, A/H3N2, cúm B) và vắc xin cúm đại dịch A/H5N1. 

IVAC sản xuất các loại vắc xin trên với quy mô sản xuất công nghiệp, chất lượng cao, an toàn. Công suất vắc xin cúm mùa là 1,5 triệu liều/năm; vắc xin cúm A/H5N1 là 3 triệu liều/năm. 

Theo IVAC, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1,2 - 1,5 triệu người mắc hội chứng cúm, trong số đó, 20-30% do vi rút cúm mùa gây ra và dịch cúm gia cầm đã xuất hiện từ năm 2003. Trong khi đó, Việt Nam từ trước tới nay đã thiếu nguồn cung cấp vắc xin cúm bền vững, buộc phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài. 

Theo Phó Giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Bé, Viện trưởng Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), từ năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên của Kế hoạch hành động toàn cầu về vắc xin cúm của WHO. Năm 2010, WHO, PATH, BARDA đã hợp tác với Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến đăng ký vắc xin cúm, sản xuất và sử dụng vắc xin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm từ công nghệ trứng gà có phôi.

Từ năm 2012 - 2018, IVAC bắt đầu công tác thử nghiệm lâm sàng các loại vắc xin cúm mùa và cúm A/H5N1 với nhiều giai đoạn. Kết quả tổng thể cho thấy các vắc xin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. 

Hiện tại, IVAC đang thực hiện các thủ tục đăng ký cấp phép cho các loại vắc xin trên và dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019, với giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá thuốc nhập khẩu.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.