Thứ Tư, 24/11/2021, 10:00 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(ABO) Thực hiện theo Công văn 9830 của Bộ Y tế về việc tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Tiền Giang vừa ban hành Công văn 7047 yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định 4800 của Bộ Y tế, đảm bảo thống nhất, thông suốt, phát huy tính chủ động, sáng tạo, không ban hành quy định vượt mức cần thiết.

Sở Y tế : Xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vắc xin cho người dân; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời...

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người dân đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19; cán bộ y tế, các khoa, phòng, bộ phận có nguy cơ cao phải cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, không chuyển lên tuyến trên đối với bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có triệu chứng để phòng tránh quá tải và nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời…

Xây dựng kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị bao gồm Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến, đặc biệt là thành lập và củng cố hoạt động của các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ngay tại nhà để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa...

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học…: Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn Covid-19, thường xuyên đánh giá, cập nhật lên hệ thống An toàn Covid-19. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong khu, cụm công nghiệp, trường học; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe…; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh: Tăng cường chỉ đạo quản lý, theo dõi nắm chắc tình hình địa bàn ngoại biên, đặc biệt là các đường mòn, lối mở. Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại các địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh, người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Trên cơ sở đánh giá mức độ nguy cơ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3 về cấp độ 1 theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế tại Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19, địa bàn nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Khi phát sinh ổ dịch, khoanh vùng, cách ly thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân. Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện…

H.A

 


 

.
.
.