Thứ Tư, 25/05/2022, 10:02 (GMT+7)
.

Một kỳ SEA Games ấn tượng

Sau 17 ngày tranh tài sôi nổi, SEA Games 31 đã chính thức khép lại. Một kỳ SEA Game ấn tượng đã diễn ra trên đất nước “hình chữ S”, để lại nhiều hình ảnh đẹp trong bạn bè quốc tế. Các chương trình khai mạc và bế mạc của SEA Games đã được nước chủ nhà chuẩn bị và thực hiện chu đáo. Cùng với đó, công tác tổ chức thi đấu các bộ môn được nước chủ nhà thực hiện đảm bảo chuyên môn.

Báo cáo công tác tổ chức SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng cho biết: Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực, của những tấm huy chương, những kỷ lục mới được xác lập, mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, là minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao khu vực đang từng bước tiếp cận trình độ của châu lục và thế giới.

Lễ chuyển giao Cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32.
Lễ chuyển giao Cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32.

Phát biểu tại buổi Lễ bế mạc SEA Games 31, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dịch Covid-19 đã buộc chúng ta phải lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 từ tháng 11-2021 sang tháng 5-2022. Tuy nhiên, điều đó lại càng làm cho chúng ta tiến lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn, nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, hành động quyết liệt hơn, vượt lên tất cả khó khăn, thách thức vì tình yêu thể thao cao thượng để tổ chức thành công SEA Games 31.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân, tập trung thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, ưu tiên nguồn lực tốt nhất để chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công đại hội.

Có lẽ tất cả chúng ta đều cảm thấy vui và phấn khởi khi các địa điểm thi đấu đều đầy ắp khán giả vì một nền thể thao lành mạnh, mà cao trào là sự cuồng nhiệt, hết mình của hơn 40 ngàn cổ động viên cổ vũ vô tư, trong sáng cho trận chung kết bóng đá nam trên Sân vận động Mỹ Đình. Điều đó như thông điệp của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung gửi đến thế giới là chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh và cuộc sống an toàn đã dần trở lại bình thường.

Ban Tổ chức đã trao tổng số 1.759 huy chương các loại, trong đó có 525 Huy chương Vàng, 522 Huy chương Bạc và 712 Huy chương Đồng; với 30 kỷ lục SEA Games được xác lập. Đoàn Thể thao Việt Nam đã đi vào lịch sử của SEA Games với kỷ lục 205 Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games tại 17/30 nội dung.

Có thể nói rằng, hơn 10 ngàn vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên tham dự SEA Games là hơn 10 ngàn câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để vô tư, trong sáng tham gia ngày hội thể thao. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được cổ vũ, động viên của người hâm mộ. Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng của chính mình, của tình đoàn kết và hữu nghị.

SEA Games 31 đã khép lại sau 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên, kể từ khi môn thi đấu đầu tiên của SEA Games 31 chính thức khởi tranh, đến Lễ khai mạc thắm tình đoàn kết, hữu nghị của cộng đồng 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và khi những cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với tinh thần thi đấu thể thao trong sáng, cao thượng chính thức khép lại. Hãy cùng chào đón những màn tranh tài hấp dẫn ở đấu trường thể thao lớn nhất khu vực khi SEA Games 32 sẽ được tổ chức tại Campuchia.

CAO THẮNG

.
.
.