Thứ Ba, 21/11/2023, 22:11 (GMT+7)
.

Dù chơi khởi sắc nhưng Đội tuyển Việt Nam vẫn chưa đủ để có điểm trước Iraq

(ABO) Đội tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tốt trước Iraq được đánh giá mạnh hơn. Nhưng những tính toán chiến thuật của HLV Troussier và sự nỗ lực của các cầu thủ vẫn chưa đủ để Đội tuyển Việt Nam có điểm.

HLV Troussier vẫn chọn đội hình với những cầu thủ trẻ như Tuấn Tài, Thái Sơn, Minh Trọng… để cùng với các cầu thủ trụ cột lâu nay của đội tuyển như Ngọc Hải, Tuấn Anh, Văn Toàn, Tiến Linh.

Với việc hàng công của Đội tuyển Việt Nam cũng như các tuyến khác đang không có độ dày về nhân sự thay thế khi Hùng Dũng, Hoàng Đức… đều không đang có thể trạng tốt nhất thì sự kết hợp trên là dễ hiểu. Do đó, Tuấn Anh đã phải có một hiệp 1 vất vả khi các đối tác của anh chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế, nhất là đối thủ mạnh như Iraq.

Có thể nói rằng, Tuấn Anh là cầu thủ chơi sáng nhất trong hiệp 1 của Đội tuyển Việt Nam. Khả năng thoát pressing và điều tiết khoảng ngắn đã giúp cho tuyến giữa Việt Nam giảm đi nhiều áp lực. Cách chơi của HLV Troussier cũng giúp cho các cầu thủ tiết kiệm sức ở hiệp 1 khi sử dụng các đường bóng ngắn để giải vây thay vì các tình huống phá bóng.

Nhờ cách chơi đó, Đội tuyển Việt Nam đã có một hiệp 2 khởi sắc. Việc tung liên tiếp các cầu thủ trẻ vào sân như Thanh Nhàn, Đình Bắc, Văn Khang, Thành Long, với sức trẻ và thể lực dồi dào đã giúp cho Đội tuyển Việt Nam đẩy lùi được đối thủ về khu vực giữa sân. Liên tục các tình huống tiếp cận khung thành của Văn Khang hay Đình Bắc, Thanh Nhàn đã khiến cho Iraq phải dè chừng và không còn tấn công số đông như hiệp 1.

Những sai số đã khiến cho Đội tuyển Việt Nam không thể giữ 1 điểm ở lại sân Mỹ Đình. Ảnh: Vietnamnet.vn
Những sai số đã khiến cho Đội tuyển Việt Nam không thể giữ 1 điểm ở lại sân Mỹ Đình. Ảnh: Vietnamnet.vn

Nhưng việc hàng công thiếu đi những quân bài chất lượng và sắc sảo đã khiến cho Đội tuyển Việt Nam không có được cú sút chất lượng nào về phía khung thành của đối thủ. Tuấn Hải dù chơi tốt ở cấp câu lạc bộ nhưng lại có phần lạc nhịp khi góp mặt ở hàng công của Đội tuyển Việt Nam. Nhất là khi cầu thủ này được cho đá ở khu vực trung tâm sau khi Tiến Linh rời sân. Khả năng tì đè hay xử lý khi xoay lưng với khung thành không phải là điểm mạnh của cầu thủ này. Do đó, việc tấn công của Đội tuyển Việt Nam mất đi một kênh để kết nối nhằm tạo nên các tình huống tấn công linh hoạt hơn.

Mặt khác, Đội tuyển Việt Nam cũng phần nào giảm khả năng thu hồi bóng và cầm nhịp khi Tuấn Anh rời sân trong ngày mà Hoàng Đức và Hùng Dũng ngồi dự bị. Các cầu thủ như Thành Long hay Thái Sơn vẫn chưa đủ sức để cầm trịch một trận đấu với đối thủ mạnh như Iraq.

Có thể nói rằng, chiến thuật mà HLV Troussier chọn trong trận đấu vừa qua là khá hợp lý khi khắc chế được các thế mạnh của Iraq. Nhưng những cầu thủ được chọn đã cho thấy sự không phù hợp. Tuấn Tài đã cho thấy anh vẫn chưa đủ sức và bản lĩnh chơi trung vệ để đối đầu với các cầu thủ cao to, tốc độ. Cánh phải liên tục bị các cầu thủ Iraq khai thác nhưng Tuấn Tài dường như không có cách nào để khắc phục. Mặt khác, bản lĩnh và tâm lý thi đấu chưa thực sự vững cũng thể hiện rõ ở Tuấn Tài với các tình huống chuyền bóng sai địa chỉ đặt Văn Lâm vào tình huống nguy hiểm.

Bàn thua ở những giây cuối cùng là rất đáng tiếc cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cầu thủ Việt Nam. Nhưng đó cũng là kết quả cho những sai số diễn ra liên tục trong hệ thống chiến thuật mà HLV Troussier áp dụng khi gặp Iraq. Trong đó, sai số mang tính quyết định từ đường phát bóng khá phiêu lưu của Văn Lâm ở phút cuối tạo cơ hội cho đối phương khoét sâu vào vị trí của Tuấn Tài và có bàn thắng.

Tình huống có lẽ sẽ đơn giản hơn nếu quả bóng được phát ra hai cánh hoặc phối hợp với các hậu vệ để chờ thời gian trôi đi. Các cầu thủ trẻ mà HLV Troussier đang sử dụng có vẻ vẫn chưa thực sự sẵn sàng để có thể làm nên chuyện ở các trận đấu quan trọng.

GIAI NGHI

 

.
.
.