Thứ Ba, 10/03/2015, 15:07 (GMT+7)
.

Thể lệ "Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính"

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính Việt Nam (28-8-1945 - 28-8-2015), Bộ Tài chính đã phát động cuộc thi "Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính", nhằm làm sáng tỏ thêm những mốc son trong chặng đường lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của ngành Tài chính; khẳng định vai trò của ngành Tài chính đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh.

Để cuộc thi "Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính" nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính thu được những kết quả tốt đẹp, Ban Tổ chức rất mong nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của mọi công dân Việt Nam là tác giả của các tác phẩm báo chí phù hợp với thể lệ này đều được tham gia dự thi và trân trọng giới thiệu Thể lệ cuộc thi:

I. Mục đích yêu cầu:

Làm sáng tỏ thêm những mốc son trong chặng đường lịch sử 70 năm xây dựng và phát triển của ngành Tài chính, khẳng định vai trò của ngành Tài chính đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh.

II. Đối tượng dự thi:

Mọi công dân Việt Nam là tác giả của các tác phẩm báo chí phù hợp với thể lệ này đều được tham gia dự thi.

III. Nội dung dự thi:

Các tác phẩm báo chí dự thi “Giải Báo chí toàn quốc viết về ngành Tài chính” nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Tài chính là những tác phẩm tập trung phản ánh nội dung:

1- Chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách về tài chính.

2- Thành tựu và những đóng góp của ngành Tài chính phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong 70 năm qua.

3- Những hoạt động tài chính tiêu biểu, những sự kiện tài chính nổi bật, những tấm gương điển hình trong lĩnh vực tài chính.

4- Công tác cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu quả trong huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực tài chính quốc gia.

5- Những phát hiện đặc sắc về lịch sử và truyền thống vẻ vang của ngành Tài chính.

6- Những câu chuyện, ký ức sâu sắc về ngành Tài chính.

IV. Tác phẩm dự thi:

Tác phẩm dự thi là bài hoặc chùm bài (tối đa không quá 5 kỳ) của một hoặc nhóm tác giả thuộc các thể loại báo chí: Bài phản ánh, nghiên cứu, trao đổi; Phóng sự; Điều tra; Bút ký; Ghi chép; Chính luận (Bình luận, Xã luận, Chuyên luận); Phỏng vấn…

Không nhận các tác phẩm thuộc thể loại báo chí khác như tin, ảnh báo chí hoặc các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ…).

Tác phẩm dự thi là những bài, chùm bài đã đăng trên các Báo, Tạp chí,  Báo điện tử ở Trung ương và địa phương từ ngày 01/01/2013 đến ngày 31/01/2015.

V. Cách thức gửi bài dự thi:

-  Các tác giả hiện đang công tác ở một cơ quan báo chí hoặc là cộng tác viên thường xuyên với một cơ quan báo chí tự lựa chọn tác phẩm, gửi bài dự thi. Đối với các tác giả ở xa cơ quan báo (không có điều kiện đăng ký và đóng dấu xác nhận) khi gửi bài dự thi cần chụp kèm theo “măng séc” số báo có đăng bài và chịu trách nhiệm tính trung thực xuất xứ bài báo đó.

-  Các cơ quan báo chí lựa chọn tác phẩm báo chí, lập danh sách (tên tác phẩm, tên tác giả, số điện thoại và địa chỉ e-mail của tác giả) có xác nhận của thủ trưởng cơ quan gửi bài dự thi (mỗi cơ quan báo chí chọn tối đa 30 tác phẩm dự thi; mỗi tác giả gửi tối đa 3 tác phẩm dự thi).

VI. Thời hạn và địa chỉ gửi tác phẩm dự thi:

-  Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 1-2-2015 đến hết ngày 31-3-2015 (tính theo dấu bưu điện).

-  Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi:

Thời báo Tài chính Việt Nam: Số 34 Tuệ Tĩnh, Hà Nội. Điện thoại: 043.9431657; 0985696280; 0937274866; 0905362738.

VII. Tiêu chí đánh giá xếp hạng các bài đoạt giải:

Ban Tổ chức tuyển chọn và trao giải thưởng cho các bài viết có nội dung hay, có tác dụng tốt đối với ngành Tài chính, đối với xã hội và được tuyển chọn qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo theo các tiêu chí sau:

1. Có tính thời sự cao.

2. Phản ánh được những thành tựu và đóng góp lớn của ngành Tài chính đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

3. Đề xuất được những giải pháp thiết thực để tháo gỡ những bất cập, những khó khăn vướng mắc nhằm đưa cơ chế chính sách tài chính đi vào cuộc sống.

4. Nội dung bài báo có tác động ảnh hưởng rộng lớn và sức sống lâu dài.

5. Ngôn ngữ của bài viết thể hiện đúng văn phong của báo chí, đảm bảo người đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu.

VIII. Giải thưởng:

Do đây là cuộc thi đặc biệt Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tài chính, nên giá trị giải thưởng đề nghị nâng cao hơn so với giải thưởng thường niên.

Tổng giá trị giải thưởng: 455 triệu đồng

1. Giải cá nhân:

 - 01 giải đặc biệt trị giá:  25.000.000 đồng/giải

 - 05 giải A trị giá: 12.000.000 đồng/giải            

 - 10 giải B trị giá: 8.000.000 đồng/giải        

 - 20 giải C trị giá: 5.000.000 đồng/giải        

 - 30 giải khuyến khích trị giá:  3.000.000 đồng/giải

2. Giải tập thể:

Ban Tổ chức sẽ trao 10 giải thưởng tập thể cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt và có tối thiểu 01 bài đoạt giải. Mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Công bố kết quả và trao giải vào tháng 8-2015.

 

.
.
.