Thứ Bảy, 17/03/2018, 13:20 (GMT+7)
.

Đặc sản miền Tây chưa ăn thì sợ, ăn rồi thì mê

Khi những thửa ruộng còn trơ gốc rạ cũng là lúc chuột đồng đã no lúa, béo tốt và chắc thịt nhất. Để làm món thịt chuột ngon, công đoạn sơ chế và chuẩn bị rất quan trọng.

Chuột đồng, sau khi bắt hoặc mua về được làm thịt sạch sẽ. Để chuột không có mùi tanh, người đầu bếp đem thịt chuột rửa sạch với muối và gừng. Chờ ráo nước, thịt chuột sẽ được đem ướp đều gia vị sả, ớt, tỏi trong khoảng 20 - 30 phút.

Chuột đồng nướng muối ớt miền Tây.
Chuột đồng nướng muối ớt miền Tây.

Sau đó, thịt được đem nướng trên bếp than hoa khoảng 30 phút, đến khi chuyển sang màu vàng và hương thơm dậy lên. Khi nướng, muối sẽ ngấm đều, tạo nên hương vị đậm đà của thịt chuột.

Những người sành ăn coi chuột nướng như món ăn ngon, bổ, rẻ, thứ đặc sản mà không tìm được đâu khác ngoài vùng sông nước này.

Tùy vào người thưởng thức mà thịt chuột bày ra đĩa được chặt nhỏ hoặc để cả nguyên con.

Nếu bạn được thết đãi món thịt chuột tại nhà, thường gia chủ sẽ bày nguyên con để khách có thể vừa lai nhai, vừa uống vài chén rượu. Thịt chuột xé ra bên trong có màu trắng và hương vị hơi giống thịt gà.

Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng. Không cần cầu kỳ, chỉ với muối tiêu thêm chanh ớt là thịt chuột đã đủ dậy lên mùi vị đặc trưng của món nướng.

Dù được chế biến bình dân hay đưa vào nhà hàng, thịt chuột đồng nướng muối ớt vẫn gợi cho thực khách một không gian mênh mông của sông nước miền Tây.

(Theo doanhnghiepvn.vn)

.
.
.