Chủ Nhật, 02/12/2018, 08:50 (GMT+7)
.

Sẽ bỏ khái niệm 'ca khúc trước năm 1975'

Loại bỏ thủ tục cấp phép ca khúc, bỏ khái niệm bài hát trước năm 1975 là những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn mới trình Chính phủ.

a
Dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã bỏ khái niệm ca khúc trước năm 1975.

Sau nhiều tranh cãi gay gắt vào năm 2017 khi nhiều tác phẩm trước năm 1975 bị dừng cấp phép, mới đây dự thảo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã bỏ khái niệm ca khúc trước năm 1975. Theo đó, tác phẩm không đi ngược với pháp luật, kể cả ngôn từ, giai điệu… thì được quyền đến với công chúng. Bỏ cấp phép cho ca khúc nghĩa là ca khúc sáng tác ở thời gian, không gian nào cũng bình đẳng như nhau, không khoanh vùng đặc biệt để cấp phép.

Dự thảo nghị định cũng giao quyền cho địa phương để tự quyết việc bài hát được trình diễn phù hợp không gian và thời điểm nào. Nhiều nghệ sĩ, đơn vị tổ chức nghệ thuật kỳ vọng vào những đổi mới tích cực trong công tác cấp phép, quản lý thay thế cho những bất cập trong nghị định cũ trước đó.

Cũng theo dự thảo nghị định này, người được cấp phép biểu diễn trong nước sẽ được biểu diễn trong thời hạn 3 tháng đến 6 tháng với nhiều đơn vị tổ chức nghệ thuật… Như vậy, các nghệ sĩ hải ngoại sẽ được hỗ trợ để tối giản thủ tục trong các hoạt động biểu diễn tại Việt Nam.

(Theo thethaovanhoa.vn)
 

.
.
.