Chủ Nhật, 27/09/2020, 11:32 (GMT+7)
.

Nghệ sĩ - Đạo diễn Huỳnh Mơ: Quyết tâm theo đuổi đam mê

(ABO) Tâm huyết với nghề và tình yêu với bộ môn cải lượng, Nghệ sĩ - Đạo diễn (NS-ĐD) Huỳnh Mơ đã đem lời ca, tiếng hát của mình hết lòng phục vụ khán giả mộ điệu. Huỳnh Mơ còn không ngừng học tập và trau dồi kiến thức, nghiệp vụ ngày càng sâu lắng với nghề. Và Huy chương Vàng mà Huỳnh Mơ đạt được tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 8 vừa qua là thêm một thành quả đáng ghi nhận cho những nỗ lực của Mơ trên con đường theo đuổi bộ môn nghệ thuật truyền thống.

NS-ĐD Huỳnh Mơ.

QUYẾT TÂM THEO ĐUỔI ĐAM MÊ

NS-ĐD Huỳnh Mơ sinh năm 1985 ở vùng đất Đồng Tháp Mười (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An), nơi có phong trào đờn ca tài tử phát triển mạnh. Thời còn là học sinh, sinh viên, Huỳnh Mơ từng tham gia phong trào văn nghệ ở địa phương và đoạt giải Nhất giọng hát hay của huyện Vĩnh Hưng; đoạt giải Nhất thanh lịch ở một hội thi của trường đại học mà Mơ từng theo học...

Huỳnh Mơ cho biết, bước ngoặt đến với cải lương của Mơ là trong một dịp tình cờ cô ghé qua Cung văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh, khi đi ngang qua lớp học cải lương của cô Kim Loan, âm điệu của bài “Trăng thu dạ khúc” đã níu lại, buộc Mơ dừng chân bên cửa sổ và hát theo; thấy vậy cô Kim Loan mời Mơ vào lớp hát thử, nghe giọng hát mượt mà, cô khuyên Mơ nên theo học hát cải lương.

NS-ĐD Huỳnh Mơ từng tốt nghiệp cao đẳng Công nghệ thông tin (năm 2003 - 2006); tốt nghiệp Diễn viên cải lương Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh (năm 2008 - 2011); tốt nghiệp Đạo diễn sân khấu Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội (năm 2015 - 2019).

Huỳnh Mơ từng tham gia các vở diễn: “Nước mắt thâm tình”, “Phố an cư”, “Chịu đấm ăn xôi”, “Cát bụi”, “Huyền sử Rạch Gầm”, “Bão dậy trời Long Hưng”, “Giọt máu người yêu”...; tham gia các phim ngắn: “Một con đĩ yêu nghề”, “Hương sen”, “Hai chị em”, “Giấc mơ mang màu định mệnh”; các phim truyền hình: “Biệt động Sài Gòn 2”, “Đổi đời”…; các MV: “Dù anh nghèo”, “Hình bóng quê nhà”, “Tình dang dỡ”, “Duyên quê”…

NS-ĐD Huỳnh Mơ từng đoạt các giải thưởng: Huy chương Bạc Liên hoan Tài năng trẻ sân khấu cải lương toàn quốc năm 2017; Huy chương Bạc Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc năm 2018; Huy chương Vàng Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020.

Vào thời điểm này, nghe lời cô Kim Loan, ban đầu, Mơ theo học hát cải lương cho vui và để biết hát những bài vọng cổ. Nhưng nhờ có sắc vóc, lại ca diễn khá tốt nên cô Kim Loan đã cho Mơ hát trong Chương trình văn nghệ trực tiếp chào năm mới của Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai. Huỳnh Mơ đơn ca bài “Dệt chặng đường xuân” của tác giả Anh Động. Tiếng vỗ tay nhiệt liệt của khán giả như thêm lửa cho niềm đam mê hát cải lương của Huỳnh Mơ.

Sau đó, Huỳnh Mơ quyết định thi vào Trường Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, theo học Khoa Diễn viên sân khấu cải lương. Huỳnh Mơ vừa học, vừa làm công việc theo chuyên môn tin học và tham gia các bộ phim ngắn.

Năm 2011, tốt nghiệp Trường Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, Huỳnh Mơ được Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Hữu Lộc mời về Đoàn Cải lương Long An. Tham gia với đoàn cải lương này, Huỳnh Mơ từng bước chứng tỏ khả năng diễn xuất và hát cải lương của mình qua một số vai diễn như Mỹ Linh (vở Nước mắt thâm tình), Đắc Kỷ (vở Đắc Kỷ - Trụ Vương), Bảo Trân (vở Bức ngôn đồ Đại Việt)… Huỳnh Mơ cũng có dịp làm quen với Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc (diễn ra ở tỉnh Đồng Nai) qua vai Mận (vở Phố an cư).

Huỳnh Mơ chia sẻ: “Lương chính thức của một diễn viên cải lương không là bao nhưng vì yêu sân khấu cải lương, để có thu nhập sống với niềm đam mê, với nghề mà tôi đã phải làm thêm nhiều công việc khác như đóng phim, đóng quảng cáo, tham gia các chương trình ca nhạc tạp kỹ… Mỗi lần biểu diễn, thấy bà con đến xem cải lương đông và say mê, tôi luôn vui mừng và thầm nghĩ, khán giả vẫn còn tha thiết với sân khấu lắm nên tôi càng phải trau dồi nghề nghiệp nhiều hơn để phục vụ công chúng thật tốt…”.

Huỳnh Mơ chia sẻ: "Ba mẹ tôi chỉ thích và mê hát đờn ca tài tử chứ không biết gì về nghệ thuật. Trước đây, tôi học Công nghệ thông tin và đã ra trường đi làm ở Công ty Nam Dược được hơn 1 năm mới quyết định thi vào Trường Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh học diễn viên cải lương (năm 2008 - 2011). Từ đó, tôi theo đuổi con đường nghệ thuật cải lương với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tình yêu nghề mãnh liệt đã giúp tôi vượt qua tất cả và đến giờ hai từ “cải lương” đã ăn sâu vào máu, vào tim tôi. Và tôi nhận ra rằng quyết định chọn nghệ thuật cải lương là lựa chọn đúng nhất trong cuộc đời của mình".

Huỳnh Mơ cảm thấy may mắn khi về đầu quân cho Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Tiền Giang (trước kia gọi là Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang). Khi xem đây là quê hương thứ 2, Huỳnh Mơ đã quyết tâm cống hiến, sống hết mình với nghề. Chính sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo cơ quan, đồng nghiệp đã tạo điều kiện cho một đạo diễn sân khấu mới ra trường như Huỳnh Mơ có cơ hội thử sức và mang lại những thành công.

NỖ LỰC HẾT MÌNH

Tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 do Bộ Công an phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức và diễn ra liên tục trong 3 tuần (từ ngày 16-7 đến 2-8), Tiền Giang tham gia với vở diễn “Giọt máu người yêu” được chỉnh biên từ kịch bản “Đồng tiền đẫm máu” của tác giả Đăng Minh do NS-ĐD Huỳnh Mơ thuộc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Tiền Giang vừa làm đạo diễn vừa tham gia diễn xuất.

Huỳnh Mơ cho biết, vở diễn "Giọt máu người yêu" là vở đầu tay do Mơ làm đạo diễn và tham dự Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 - một "sân chơi lớn". Do đó, Mơ cảm thấy rất áp lực và mạo hiểm, thách thức trước những đạo diễn có tên tuổi. Nhưng Mơ cứ tự nhủ: "Cứ làm hết mình, chắc chắn sẽ được!". Chính suy nghĩ này cùng sự động viên và hỗ trợ từ anh chị em đồng nghiệp đã giúp Mơ hoàn thành một cách trọn vẹn vở diễn tại liên hoan.

Tuy vở diễn không có giải nhưng diễn viên tham gia vở diễn đoạt 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, trong đó Huỳnh Mơ đoạt Huy chương Vàng. Huỳnh Mơ cảm thấy may mắn vì đã không phụ lòng tin và công sức của cả ê kíp. Huỳnh Mơ cho rằng, những huy chương mà các diễn viên của vở diễn “Giọt máu người yêu” đạt được là thành tích chung của tất cả mọi người cùng Mơ làm nên vở diễn. "Đây là lần đầu tiên tôi đoạt Huy chương Vàng ở vở diễn do chính mình làm đạo diễn và diễn xuất. Kết quả này làm  tôi cảm thấy rất tự hào và sẽ là động lực cho tôi sống với nghề cũng như triển khai thực hiện những dự dịnh sắp tới cho sân khấu cải lương" - Huỳnh Mơ chia sẻ.

Những thành quả mà NS-ĐD Huỳnh Mơ đạt được là những "trái ngọt" sau bao nỗ lực hết mình dành cho tình yêu bộ môn nghệ thuật cải lương. Tâm huyết với nghề, NS-ĐD Huỳnh Mơ sẽ còn nhiều cống hiến cho sân khấu cải lương, nhất là Chương trình "Ngân mãi tiếng tơ đồng" tại Rạp hát Thầy Năm Tú (tỉnh Tiền Giang) do Huỳnh Mơ khởi xướng, dàn dựng và kêu gọi anh chị em nghệ sĩ chung tay nhằm giữ gìn loại hình nghệ thuật cải lương đang dần mai một, cũng như lưu giữ "cái nôi" của sân khấu cải lương Nam bộ.

THIÊN THANH   

.
.
.