Thứ Tư, 18/11/2020, 17:01 (GMT+7)
.

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc về nhạc sĩ Trần Tiến

Màu cỏ úa không chỉ là những lời tự sự mà còn cho thấy sự ảnh hưởng của Trần Tiến đối với gia đình, bạn bè, đồng đội và đối với những người nghệ sĩ trẻ.

Dài 80 phút, Màu cỏ úa thuộc thể loại tài liệu âm nhạc với nhân vật chính là “gã du ca” nổi tiếng số một Việt Nam – nhạc sĩ Trần Tiến, cùng với sự xuất hiện của gia đình, bạn bè và nhiều giọng ca gắn bó với âm nhạc của ông.

a
Nhạc sĩ Trần Tiến - "gã du ca" của làng nhạc Việt

Bộ phim đi qua nhiều tỉnh, thành như: Hà Nam, Hà Nội, Quảng Bình, Lâm Đồng... Đây đều là những nơi đã in dấu chân du ca của nhạc sĩ Trần Tiến.

Xuyên suốt bộ phim là những lời tự sự về chiến tranh, về Hà Nội và về biển. Bởi lẽ, trong mắt đạo diễn, ba yếu tố này dường như là những điều đậm đặc nhất, cũng chính là những yếu tố tạo nên con người Trần Tiến và âm nhạc của ông.

Đặc biệt, Màu cỏ úa cũng cho thấy sự ảnh hưởng của Trần Tiến đối với gia đình, bạn bè, đồng đội và đối với những người nghệ sĩ trẻ. Trong phim còn có sự xuất hiện của Nghệ sĩ nhân dân Trần Hiếu, ca sĩ Trần Thu Hà, con gái cùng gia đình của nhạc sĩ…

a
Rất nhiều hình ảnh tư liệu về những chuyến du ca của ông sẽ xuất hiện trên phim

Để bộ phim được hoàn thành và ra mắt, đã có vô số sự giúp đỡ, cũng như cho lời khuyên từ những người yêu nhạc Trần Tiến và những người nghệ sĩ gắn bó với ông, có thể kể đến: nhạc sĩ Dương Thụ, nghệ sĩ Hồng Ánh…

Màu cỏ úa ra mắt như một lời khẳng định: Giá trị của âm nhạc thực thụ không tính bằng lượt view khủng, mà tính bằng khoảng thời gian nó tồn tại trong lòng khán thính giả, để khi chỉ cần vài nốt nhạc đầu vang lên, ta đã có thể mỉm cười.

Nếu như nỗi niềm của thế hệ đi trước là được cống hiến, thì nỗi niềm của thế hệ đi sau, của những người đã thực hiện bộ phim này, là nhắc nhớ thế hệ trẻ rằng chúng ta đã “có một thời như thế”, để tiếp tục nối dài tinh thần du ca, bởi “những người du ca là những người tự do và dũng cảm nhất.”

Màu cỏ úa do Silver Moonlight Entertainment sản xuất và được thực hiện bởi đạo diễn 9X Lan Nguyên. Chưa từng học qua trường lớp điện ảnh chính quy nào, nữ đạo diễn trẻ cùng với những người bạn của mình đã thực hiện bộ phim với hơn 15 đợt quay trong suốt 5 năm.

Ban đầu, nhạc sĩ Trần Tiến từ chối cho Lan Nguyên làm phim về ông. Nhưng sau một cuộc nói chuyện dài, khi biết cô chính là người đã trình bày phiên bản Tạm biệt chim én “ngây thơ nhất” mà ông rất thích, ông đã thay đổi ý kiến: Ông nói: “Nếu hát được nhạc của chú thế này, thì chắc là làm phim được”. Và hành trình bắt đầu.

a
Poster bộ phim Màu cỏ úa

Màu cỏ úa sẽ có 2 buổi ra mắt tại TPHCM vào ngày 23-11 và tại Hà Nội ngày 30-11.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
Liên kết hữu ích
.