Thứ Năm, 04/11/2021, 07:22 (GMT+7)
.

25 tác phẩm được trao giải Sách Quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A - giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 năm 2020. Ảnh: QUANG VINH
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A - giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 năm 2020. Ảnh: QUANG VINH

Theo thông tin từ Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia, Hội Xuất bản Việt Nam, lễ trao giải Giải thưởng Sách quốc gia lần 4 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12/11 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 25 tác phẩm sẽ được trao giải tại lễ trao giải.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng hằng năm được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao ở các lĩnh vực.

Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh những người sáng tác và những người hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách Việt Nam, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng định hướng và phù hợp xu hướng hội nhập.

Đây cũng là giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị và người làm sách trong cả nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà xuất bản nhìn lại những thành quả lao động trong suốt một năm và bạn đọc cả nước có thêm kênh thông tin để cùng tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc qua cách chấm giải thưởng có sự tương đồng với chính người đọc.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 được tổ chức đã thu hút sự tham gia của 47/57 nhà xuất bản cả nước, với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020). Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4 tiếp tục có một số điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là việc tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo đến từ nhiều miền trên cả nước. 

Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Sơ khảo, chia ra 5 tiểu ban chuyên ngành chấm sách ở 5 lĩnh vực khác nhau: Sách Chính trị, Kinh tế; Sách Khoa học xã hội và Nhân văn; Sách Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Sách Văn hóa, Văn học và Nghệ thuật; Sách thiếu nhi. Hội đồng Chung khảo là các nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn đầu ngành đã xem xét, đánh giá, đề xuất trao giải cho các cuốn sách, bộ sách có giá trị cao.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C.

(Theo nhandan.vn)

 

.
.
.