Thứ Năm, 04/05/2023, 15:01 (GMT+7)
.

Hơn 300.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam dịp nghỉ lễ

Ngày 4-5, Tổng cục Du lịch cho biết, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30-4, 1-5 (từ ngày 29-4 đến ngày 3-5) là hơn 300.000 khách, khoảng 7 triệu lượt khách nội địa (tăng 40% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, 3,2 triệu lượt khách có lưu trú.

Ước tính 300.000 du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp nghỉ lễ.
Ước tính 300.000 du khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp nghỉ lễ.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 24.000 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ). Công suất phòng trung bình tại các cơ sở lưu trú du lịch đạt 60%. Đặc biệt, những ngày cao điểm đạt trên 70%, một số khu vực đạt tỷ lệ lấp đầy 95% - 100%. Lượng khách đặt tour đi nước ngoài tăng mạnh, đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, thậm chí có tour đã hết chỗ như Thái Lan, Hàn Quốc, Bali (Indonesia),…

Theo Tổng cục Du lịch, kỳ nghỉ lễ năm nay, một số địa bàn du lịch trên cả nước đã ghi nhận những tín hiệu tích cực, với lượng khách tăng đáng kể; có nơi lượng khách không đạt như kỳ vọng nhưng chất lượng khách tốt hơn.

Bên cạnh đó, vì thời gian nghỉ tương đối dài nên đa số lựa chọn của khách du lịch là một số khu, điểm du lịch gần biển, có sản phẩm du lịch biển phát triển như: Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng...; hoặc vui chơi, tham quan các khu, điểm du lịch gần, có thể đi về trong ngày, như khu điểm du lịch văn hóa, sinh thái; đối tượng chủ yếu là khách lẻ, khách đi theo gia đình, theo nhóm ít (3 - 5 người).

Khách nước ngoài đến Việt Nam.
Khách nước ngoài đến Việt Nam.

Tổng cục Du lịch cũng chỉ ra một số tồn tại như hiện tượng ùn tắc cục bộ vẫn diễn ra vào giờ cao điểm và kéo dài trong nhiều giờ. Vì vậy, còn xảy ra hiện tượng hủy lịch trình, hủy dịch vụ do tình trạng ùn tắc kéo dài trên các tuyến quốc lộ. Chất lượng phục vụ chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của du khách, bởi tình trạng đông đúc, chen lấn cục bộ vẫn diễn ra tại một số địa phương trọng điểm du lịch.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực du lịch vẫn bị thiếu hụt, chưa kịp đào tạo bổ sung. Tuy nhiên, số liệu thống kê trong dịp nghỉ lễ vừa qua cũng cho thấy, đây là tín hiệu tích cực cho thấy hoạt động du lịch tiếp tục duy trì được đà phục hồi và đã hoàn toàn vượt qua khó khăn sau giai đoạn dịch bệnh.

(Theo www.sggp.org.vn)


 

 

.
.
.