Thứ Bảy, 28/12/2019, 14:29 (GMT+7)
.

Đồng hành cùng sự nghiệp dân số

Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con.                                                                                                                                                                       Ảnh: cao lập đức
Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con. Ảnh: Cao Lập Đức

Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam (26-12-1961 - 26-12-2019) được tổ chức trên cả nước với chủ đề: “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”.

MỖI GIA ĐÌNH NÊN SINH ĐỦ 2 CON

Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Tiền Giang có trên 1,76 triệu người, trong đó dân số nam chiếm 49,08%, dân số nữ chiếm 50,92%. Dân số của tỉnh sau 10 năm kể từ năm 2009 đã tăng hơn 92.000 người. Tốc độ tăng dân số ở mức hợp lý, góp phần duy trì sự ổn định quy mô dân số, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Theo báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), năm 2019, ngành Dân số tỉnh đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch 2019 do Trung ương và tỉnh giao. Hầu hết các nội dung về công tác dân số được triển khai thực hiện khá toàn diện, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đều đạt và vượt.

Trong đó, tỷ số giới tính khi sinh giảm còn 106,53 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 61,08%, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt rất cao, với tỷ lệ 88,83%. Việc phát hiện sớm, xử trí các bất thường trước và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số từ giai đoạn đầu đời.

Đẩy mạnh các hoạt động khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
Đẩy mạnh các hoạt động khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác dân số tại Tiền Giang đang phải đối mặt với những thách thức, trong đó mức sinh của tỉnh ở mức 1,72 con/ phụ nữ tuổi sinh đẻ và có thể tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Điều này có thể tác động trực tiếp tới cơ cấu dân số của tỉnh. Cùng với già hóa dân số, mức sinh thấp sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển nguồn nhân lực và phát triển kinh tế - xã hội bền vững lâu dài.

Công tác dân số của tỉnh thời gian tới sẽ phải tập trung các giải pháp ứng phó với mức sinh thấp, nỗ lực chuyển tải thông điệp “Mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con”. Cùng với đó là triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các giải pháp cụ thể trong hoạch định chính sách và tăng cường đầu tư cho công tác dân số trong tình hình mới, theo định hướng chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG  DÂN SỐ

Cùng với việc vận động  mỗi gia đình nên sinh đủ 2 con để đảm bảo mức sinh thay thế, công tác
DS-KHHGĐ của Tiền Giang trong năm 2020 cũng vẫn sẽ là đầu tư các hoạt động nâng cao chất lượng
dân số.

Trong đó, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 ở Tiền Giang với nhiều hoạt động như hội nghị, họp mặt, tuyên truyền về ý nghĩa chủ đề Ngày Dân số Việt Nam...; phối hợp cơ quan truyền thông đưa thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam trên địa bàn đến rộng rãi người dân.

Đặc biệt, phát huy kết quả đạt được của những năm trước, trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp truyền thông, vận động và triển khai các loại hình cung cấp dịch vụ như chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Truyền thông lồng ghép các nội dung, chủ đề về công tác dân số trong tình hình mới, chủ đề của Ngày Dân số Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về dân số vào các hoạt động truyền thông thường xuyên tại cộng đồng, hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương.

Tổ chức tập huấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên cho giáo viên tại các trường THPT trên địa bàn; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về DS-KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số, cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số tại địa phương; biên tập, nhân bản các sản phẩm truyền thông; treo băng rôn với khẩu hiệu tuyên truyền về chủ đề và các thông điệp chính của Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam tại các địa điểm đông dân cư trên địa bàn.

Mục đích của các hoạt động này chính là tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối quan hệ với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng; đồng thời, tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số trong tình hình mới…

THỦY HÀ

.
.
.