Thứ Năm, 09/02/2023, 08:10 (GMT+7)
.

Theo dõi quá trình tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi liên tục

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm kịp thời gia hạn thẻ BHYT sau khi thẻ BHYT (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT liên tục; đồng thời, tránh tình trạng gian lận, trục lợi Quỹ BHYT (nếu có), người tham gia BHYT có thể tra cứu thông tin tham gia BHYT dễ dàng qua các cách sau:

Thứ nhất, qua ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số” của BHXH Việt Nam: Để tra cứu thời hạn sử dụng thẻ, quá trình tham gia, thụ hưởng BHYT tại ứng dụng này, người dân cần cài đặt ứng dụng trên nền tảng thiết bị điện thoại di động thông minh và thực hiện đăng ký tài khoản để sử dụng ứng dụng.

Thứ hai, qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: Người dân truy cập địa chỉ website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu để thực hiện tra cứu thông tin về thẻ BHYT.

Tra cứu ứng dụng “VssID - BHXH số” của BHXH Việt Nam.

Thứ ba, qua Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam: Người dân liên hệ với Tổng đài theo số 19009068 để được cung cấp thông tin.

Thứ tư, qua nhân viên thu BHXH, BHYT: Người tham gia có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên thu BHXH, BHYT nơi mình tham gia biết thời hạn sử dụng thẻ BHYT để kịp thời gia hạn thẻ khi thẻ sắp hết hạn nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của bản thân.

Lưu ý: Trường hợp người dân đã tham gia BHYT hộ gia đình, trong thời gian thẻ BHYT hộ gia đình còn giá trị sử dụng mà được cấp thẻ BHYT thuộc nhóm khác theo thứ tự quy định của Luật BHYT thì cần thông báo ngay cho tổ chức dịch vụ thu (nơi nộp tiền mua thẻ BHYT hộ gia đình) hoặc cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn giải quyết. Tổ chức dịch vụ thu có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện quy trình hoàn trả tiền đóng trùng BHYT hộ gia đình theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHYT.

Để biết thêm thông tin, người dân có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH gần nhất, hoặc liên hệ đến Tổng đài chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam theo số 19009068 để được hướng dẫn, hỗ trợ.

NGUYỄN VĂN THANH

.
.
.