Thứ Tư, 24/05/2023, 10:23 (GMT+7)
.

Tiền Giang: Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thực hiện theo Công văn 563 ngày 29-4-2023 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) nhân Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân, BHXH huyện, thị xã phối hợp với Bưu điện cùng cấp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2023 đạt được nhiều kết quả so với dự kiến ban đầu. 

TẠI BHXH TX. CAI LẬY

Với chủ đề truyền thông “BHXH - Điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hướng đến nhóm người có tiềm năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để truyền thông chính sách BHXH, BHYT phù hợp, trong đó chú trọng đến nhóm người như: Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi; thợ thủ công, người làm nghề tự do có thu nhập như: Buôn bán, kinh doanh cá thể, tiểu thương, người lao động dừng tham gia BHXH bắt buộc đang bảo lưu thời gian…

Viên chức BHXH, Bưu điện huyện Châu Thành ra quân tuyên truyền .
Viên chức BHXH, Bưu điện huyện Châu Thành ra quân tuyên truyền .

Sau lễ phát động, hơn 30 cán bộ, viên chức thuộc 2 đơn vị: Bưu điện, BHXH TX. Cai Lậy đã chia thành các nhóm nhỏ với phương châm “Đến từng ngõ, gặp từng người” đã đến các gia đình, khu dân cư, trường học, chợ, địa điểm công cộng tại các địa phương trên địa bàn thị xã để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn, giúp người dân làm các thủ tục để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Qua đó, giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng để người dân chủ động tham gia. Kết quả vận động, phát triển được 187 người tham gia BHXH tự nguyện, 692 người tham gia BHYT hộ gia đình.

TẠI BHXH HUYỆN CHÂU THÀNH

Như đã thành thông lệ, vào tháng 5 hằng năm, BHXH huyện Châu Thành phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhân Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân năm 2023.

Viên chức BHXH, Bưu điện TX. Cai Lậy nêu quyết tâm trong buổi lễ ra quân.
Viên chức BHXH, Bưu điện TX. Cai Lậy nêu quyết tâm trong buổi lễ ra quân.

Ngay sau khi phát động ra quân, viên chức BHXH và Bưu điện huyện đã phân công các nhóm công tác, đồng loạt triển khai xuống địa bàn các xã, thị trấn để phối hợp với UBND xã, thị trấn và nhân viên thu của Tổ chức dịch vụ Bưu điện tiến hành hội nghị tuyên truyền trực tiếp về chính sách BHYT, BHXH tự nguyện.

Đồng thời, tổ chức tư vấn, vận động nhóm trực tiếp tại từng hộ gia đình về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia. Đặc biệt, các thành viên nhóm tuyên truyền về việc tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Căn cước công dân có gắn chíp, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám, chữa bệnh thay thế cho thẻ BHYT giấy.

Kết quả, trong ngày ra quân đã vận động 137 người tham gia BHXH tự nguyện, 318 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Với nhiều hình thức truyền thông đa đạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, BHXH tỉnh, huyện đã thực hiện truyền thông cao điểm trong vận động, tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH, BHYT hộ gia đình đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Toàn ngành BHXH tỉnh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được UBND tỉnh giao năm 2023.

BHXH TIỀN GIANG


 

.
.
.