.

TP. Mỹ Tho: Nghĩa tình với người cao tuổi

Cập nhật: 09:33, 25/11/2023 (GMT+7)

Trong thời gian qua, Hội Người cao tuổi (NCT) TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT về cả vật chất lẫn tinh thần, tạo điều kiện cho NCT phát huy vị thế, vai trò, góp phần để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích.

HƯỚNG VỀ NCT KHÓ KHĂN

Hội Người cao tuổi TP. Mỹ Tho mừng thọ các cụ tại phường 5.
Hội Người cao tuổi TP. Mỹ Tho mừng thọ các cụ tại phường 5.

Xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm hàng đầu, các cấp Hội NCT TP. Mỹ Tho đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, hoạt động, từng bước đáp ứng nhu cầu thiết thực của hội viên NCT. Theo Hội NCT TP. Mỹ Tho, tổng số hội viên hiện tại là 24.356 người, có 5.234 hội viên được hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội.

Chủ tịch Hội NCT TP. Mỹ Tho Nguyễn Thị Kiều Hương cho biết: “Công tác chăm lo cho NCT nói chung và NCT có hoàn cảnh khó khăn nói riêng được các cấp Hội quan tâm thực hiện thông qua việc tặng quà, thăm hỏi sức khỏe, khám bệnh và phát thuốc miễn phí... Các cấp Hội cơ sở tạo mọi điều kiện để NCT phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới, thành lập các câu lạc bộ (CLB) tập hợp NCT tham gia sinh hoạt”.

Nhằm đảm bảo 100% NCT có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe và nâng cao mức trợ giúp, Hội NCT TP. Mỹ Tho luôn quan tâm giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách của nhà nước để NCT được hưởng chính sách bảo trợ xã hội đầy đủ, kịp thời.

Theo đó, NCT được chúc thọ, mừng thọ, được theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ; được tặng quà nhân dịp lễ, tết; hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế... Các hoạt động này đã giúp nhiều NCT và gia đình có điều kiện chăm sóc sức khỏe, đời sống tốt hơn.

Hội NCT các cấp, nhất là cấp cơ sở đã chủ động phối hợp chính quyền và các ngành tổ chức chúc thọ, mừng thọ các độ tuổi theo quy định cho các cụ cao tuổi từ 90, 100 và trên 100 tuổi được 277 cụ, với tổng kinh phí trên 224 triệu đồng.

Ngoài ra, trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam, Hội NCT TP. Mỹ Tho hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà ở xã Đạo Thạnh với kinh phí 50 triệu đồng; phối hợp với Bệnh viện đa khoa Tâm Minh Đức hỗ trợ tổ chức khám sàng lọc, tư vấn, phát thuốc cho 1.700 NCT, số tiền thuốc trị giá 850 triệu đồng. Song song đó, các cấp Hội cơ sở còn vận động tổ chức, cá nhân tặng quà, xe lăn, xe đạp cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, già yếu, khuyết tật.

ĐỂ NCT SỐNG VUI, SỐNG KHỎE, SỐNG CÓ ÍCH

Hiện nay, Hội cơ sở các cấp đã thành lập Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT; các phường, xã trên địa bàn thành lập CLB liên thế hệ tự giúp nhau, từ các CLB này, cuộc sống của các hội viên cao tuổi đã có nhiều thay đổi, tinh thần lạc quan, vui vẻ hơn, các hội viên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tham gia vào những hoạt động bổ ích cho chính bản thân để sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Chính từ việc quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe của cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo niềm hứng khởi cho NCT tìm được sở thích phù hợp, niềm vui trong cuộc sống. Hiện TP. Mỹ Tho có nhiều CLB dành cho NCT như: CLB Văn nghệ - thể dục dưỡng sinh; CLB Bóng chuyền hơi…

Nhiều CLB văn hóa, văn nghệ, thể thao NCT được thành lập đã và đang góp phần làm phong phú thêm đời sống văn nghệ của NCT. Đặc biệt, các CLB Văn nghệ NCT đã giúp các cụ chia sẻ cùng nhau niềm đam mê ca hát; đồng thời khẳng định tuổi già luôn sống vui, sống khỏe.

Chú Nguyễn Trường Biên, Nhóm trưởng CLB Văn nghệ TP. Mỹ Tho chia sẻ: “Dù các anh, chị trong CLB tuổi đã cao, nhưng vẫn nhiệt tình với các hoạt động văn nghệ. Mỗi người một sở trường, hoàn cảnh khác nhau nhưng đến với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật, đã góp phần tạo nên những buổi sinh hoạt thêm ý nghĩa.

Tham gia văn nghệ không chỉ giúp chúng tôi hòa đồng, gần gũi với nhau, giúp tinh thần vui tươi, phấn khởi, giúp cho người lớn tuổi thấy yêu đời hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình sinh hoạt, chúng tôi được thư giãn, hòa mình vào những điệu múa, bài hát, bài tập thể dục dưỡng sinh, giúp cho chúng tôi vui hơn, khỏe mạnh hơn”.

Từ sự quan tâm của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội, tạo điều kiện thiết thực để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của NCT trên địa bàn ngày càng được cải thiện.

Có thể thấy, thông qua những hoạt động thiết thực, hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của NCT ngày càng được nâng cao, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, nhiệt tình tham gia phong trào của địa phương, trở thành tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

SONG AN

.
.
.