Thứ Ba, 19/01/2021, 16:30 (GMT+7)
.

Báo chí làm lan tỏa thành tựu đối ngoại giữa đại dịch COVID-19

Sự nhiệt tình, năng động, linh hoạt và bản lĩnh của báo chí đã góp phần làm lan tỏa những hoạt động đối ngoại trong một năm đầy khó khăn thách thức do đại dịch COVID-19.

aaa
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: VGP/Hải Minh

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh điều trên trong cuộc gặp gỡ các cơ quan báo chí nhân dịp năm mới Tân Sửu 2021.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng mọi mặt đến đời sống của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có các hoạt động đối ngoại.

aaa
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngoại giao cho các cá nhân - Ảnh: VGP/Hải Minh


Mặc dù vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại vẫn tiếp tục được triển khai và đạt được nhiều thành tích, dấu ấn quan trọng, nổi bật là Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN, AIPA cũng như thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được duy trì, đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Nhiều hoạt động đối ngoại, nhất là các hội nghị và cuộc làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp vẫn tiếp tục được triển khai có chất lượng, hiệu quả cao, góp phần hoàn thành tốt vai trò của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Việt Nam cũng đã hoàn thành việc đàm phán, ký kết 2 hiệp định rất quan trọng là: Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP).

Việt Nam còn thể hiện rõ vai trò kết nối, tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác và làm sâu sắc thêm lòng tin giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực. Một trong những ví dụ rõ nét là Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 27/12 là "Ngày thế giới sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh" theo đề xuất của Việt Nam, được rất nhiều nước hưởng ứng tham gia đồng sáng kiến.

(Theo chinhphu.vn)


 

.
.
.