Thứ Ba, 06/06/2023, 20:23 (GMT+7)
.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

(ABO) Ngày 6-6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tiền Giang đã có nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung.

Theo đó, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội với những nội dung cơ bản như: Giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ…); công tác quản lý Quỹ BHXH; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút BHXH một lần có xu hướng gia tăng.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm chất vấn tại hội trường
Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm chất vấn tại hội trường.

Chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Y tế, Tư pháp; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Tại Phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm đã có nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH.

Cụ thể, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc sửa Luật BHXH sắp tới sẽ khắc phục như thế nào những tồn tại vẫn còn về chênh lệch tỷ lệ hưởng lương hưu giữa phụ nữ và nam giới? Giải pháp căn cơ trong sửa luật để giải quyết thực tế lao động nữ trẻ rút BHXH một lần?

Qua tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri cho rằng mức độ hỗ trợ cho người có công hiện nay còn thấp và có nguyện vọng tăng mức này. Trong bối cảnh người có công ngày một ít đi, tình hình phát triển kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm trong việc kịp thời tham mưu Chính phủ để nâng mức hỗ trợ đối với người có công?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời các vấn đề đại biểu chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, về vấn đề sửa Luật BHXH và đảm bảo lương hưu cho đối tượng nữ giới, nam giới, Bộ sẽ tiếp thu trong quá trình sửa đổi Luật BHXH, việc lấy ý kiến sửa đổi luật này cũng vừa được tiến hành, thu thập, tổng hợp được trên 380 ý kiến của các tập thể và nhiều ý kiến cá nhân. Bộ đang tích cực trong công tác tiếp thu, tuy nhiên, về lĩnh vực này, cần đảm bảo các nguyên tắc đóng - hưởng, bình đẳng và chia sẻ; đồng thời, cần có các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ.

Về việc rút bảo hiểm một lần, Bộ trưởng cho biết, trước năm 2019, số rút bảo hiểm bình quân một năm khoảng 500 ngàn, đến năm 2023, con số này tăng lên thành gần 900 ngàn. Nếu tình trạng rút bảo hiểm một lần không giảm, thì có nguy cơ khó đảm bảo an sinh xã hội cho người già, người đến tuổi về hưu, hệ thống chính sách an sinh xã hội khó đảm bảo tính bền vững.

Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang tham gia Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường
Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tiền Giang tham gia Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường.

Bàn về nguyên nhân của tình trạng này, Bộ trưởng cho biết là do thu nhập của người lao động ở mức thấp, cơ chế rút BHXH một lần còn quá dễ dàng, quyền lợi khi rút BHXH một lần ở mức cao, công tác tuyên truyền về vấn đề này cũng chưa được thực hiện hiệu quả.

Bộ trưởng cho rằng, cần sửa đổi Luật BHXH theo hướng không hạn chế quyền, tăng quyền lợi cho người đóng. Tại kỳ họp tới, Quốc hội sẽ bàn các phương án khác nhau để có những quy định xử lý vấn đề rút BHXH một lần hiệu quả nhất.

MINH TRÍ - THU HOÀI

.
.
.