Thứ Ba, 21/11/2023, 20:50 (GMT+7)
.

Những hoạt động nhân đạo từ trái tim yêu thương sẽ đem lại giá trị tích cực, lan tỏa lòng nhân ái

Chiều 21-11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp các đại biểu là lãnh đạo của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhân dịp Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao, ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã hợp tác và hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt mỗi khi có thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.

a
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các đại biểu quốc tế bày tỏ tình cảm chân thành và vinh dự được đến với đất nước Việt Nam, nhận được sự đón tiếp nồng hậu, sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với tư cách chủ nhà Hội nghị lần thứ 11.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là Hội hoạt động vững mạnh, năng động, có nhiều đóng góp to lớn cho các hoạt động nhân đạo của phong trào Chữ thập đỏ quốc tế.

Cho biết, Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Việt Nam có một trong những mục tiêu quan trọng là kết hợp các Hội Chữ thập đỏ các quốc gia trong ứng phó với biến đổi khí hậu và hoạt động nhân đạo, nhiều đại biểu mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để phát triển, mở rộng hơn nữa các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và với tư cách là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi tới các đại biểu tình cảm thân ái, hữu nghị và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

a
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp các đại biểu là lãnh đạo của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhân dịp Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Nêu rõ, ngọn lửa nhân đạo do Henry Dunant khởi xướng cách đây 160 năm đã thắp sáng Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; ngày càng khẳng định tính toàn cầu và tính bền vững của tình yêu thương và trách nhiệm đối với nhân loại, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việt Nam vinh dự là thành viên của phong trào toàn cầu có 190 quốc gia tham dự.

Trong suốt nhiều năm qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực, đoàn kết trong tình hữu nghị và lòng bác ái, cùng các tổ chức, đối tác, bạn bè quốc tế hành động xoa dịu nỗi đau của con người, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong mọi hoàn cảnh.

Chủ tịch nước nêu rõ, dân tộc Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, thiên tai, dịch bệnh liên miên, chịu nhiều đau thương, mất mát. Bài học về sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh của chúng tôi đến từ những phẩm chất tốt đẹp được tôi luyện trong gian khó, từ những giá trị cao đẹp và triết lý đúng đắn. Trong đó, lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”, thương người và thương dân là nền tảng tốt đẹp và là triết lý cho hành động.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, phát huy, lan tỏa sâu rộng truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đối với các hoạt động nhân đạo của đất nước mình và của quốc tế. Việt Nam xác định công tác nhân đạo là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị; lấy con người làm trung tâm, hướng về cơ sở, gắn với nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội và thực tiễn từng địa phương, đơn vị; kết hợp giữa giúp đỡ trực tiếp, trước mắt với hỗ trợ lâu dài về sinh kế; mở rộng phạm vi giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần…

a
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới, Chủ tịch nước cho biết: Việt Nam tham gia ngày càng chủ động, tích cực vào các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc và phong trào nhân đạo toàn cầu, đóng góp vào sự ổn định, phát triển bền vững của khu vực và thế giới. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tin tưởng giao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, đem giá trị nhân đạo của mình đóng góp vào Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Cho biết, đi lên từ một đất nước bị tàn phá khốc liệt bởi chiến tranh, với nhiều đau thương và mất mát, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, uy tín, vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong mỗi chặng đường phát triển của Việt Nam đều in đậm dấu ấn tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, hợp tác hiệu quả, thiết thực, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của bạn bè, các tổ chức, các quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các đối tác trong Phong trào nhân đạo tiếp tục dành cho Việt Nam sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, đưa các mối quan hệ hợp tác đối tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết lập các khuôn khổ hợp tác bền vững để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động nhân đạo của thế giới.

Trong mỗi chặng đường phát triển của Việt Nam đều in đậm dấu ấn tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, hợp tác hiệu quả, thiết thực, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của bạn bè, các tổ chức, các quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Biến đổi khí hậu, kéo theo các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương - khu vực được cho là phát triển năng động nhất, có thể là động lực của sự phát triển toàn cầu - đang đối mặt với thách thức lớn, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, hứng chịu thiên tai nhiều nhất, số người chết và bị ảnh hưởng cũng lớn nhất. Những hiểm họa sinh tồn liên quan đến biến đổi khí hậu dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực.

a
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các lãnh đạo của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhân dịp Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Cho biết, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm phát thải nhà kính, bảo vệ rừng và chuyển đổi năng lượng, kèm theo nhiều giải pháp về hoàn thiện thể chế và hành động trong thực tế, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cứu trợ nhân đạo quốc tế.

Tin tưởng rằng, hợp tác, đoàn kết quốc tế có ý nghĩa quyết định trong nâng cao năng lực hoạt động nhân đạo và trong phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Những hoạt động nhân đạo xuất phát từ trái tim chan chứa tình yêu thương, sự sẻ chia, đồng cảm sâu sắc và tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế sẽ đem lại giá trị tích cực, lan tỏa lòng nhân ái, huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội.

Đề cập chủ đề của Hội nghị lần này là châu Á - Thái Bình Dương: sẵn sàng trước thảm họa, Chủ tịch nước khẳng định: Hội nghị là cơ hội tốt đẹp để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực cùng nhau xây dựng mạng lưới hành động nhân đạo cho khu vực và thế giới. Mỗi một đại biểu là một đại diện, cầu nối hiệu quả thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng như mối quan hệ và tình hữu nghị giữa các quốc gia, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững, hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

Theo nhandan.vn 

.
.
.