Thứ Hai, 25/03/2024, 09:49 (GMT+7)
.

Đề nghị chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để trình Quốc hội

Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị các đại biểu Quốc hội thống nhất với phương án "cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh vừa báo cáo các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách về một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đây là một trong những dự luật được thảo luận tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách diễn ra từ 26-28/3.

Một trong những nội dung lớn được quan tâm là quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (khoản 1 Điều 8, nay là khoản 1 Điều 9).

b

CSGT đo nồng độ cồn người lái xe. Ảnh: Ngô Huyền

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, đa số đại biểu Quốc hội nhất trí với dự thảo luật cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Bên cạnh đó, một số đại biểu Quốc hội đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn trong máu và hơi thở đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Qua phân tích mặt tích cực và hạn chế, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với đề xuất của Chính phủ là cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, theo ý kiến đề xuất của một số đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban này đã thiết kế 2 phương án để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phương án 1: Quy định cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn (kế thừa theo quy định tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, áp dụng đối với tất cả các loại phương tiện giao thông đường bộ).

Phương án 2: Quy định như Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là cấm: “Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100ml máu hoặc 0,25 mg/1l khí thở”. Đồng thời, phải sửa đổi quy định liên quan tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Tại phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến cụ thể đối với 2 phương án trên và nhất trí đề nghị lựa chọn phương án 1.

Vì vậy Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị các đại biểu Quốc hội thống nhất với phương án 1 để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 là tiếp tục kế thừa quy định hiện hành về việc cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Việc này để bảo vệ được nhiều tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ tuổi thọ của giống nòi.

Sau quá trình thực hiện, khi đã hình thành ý thức, văn hóa “đã uống rượu, bia không lái xe” sẽ tiến hành tổng kết quy định này để có đề xuất cho phù hợp.

Theo VietNamNet

.
.
.