Thứ Ba, 02/04/2024, 20:22 (GMT+7)
.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế trên cơ sở "3 cùng"

(ABO) Tối 2-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển năm 2024. 
 
Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang có đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Dưới sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trực tiếp và thường xuyên là Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ, công tác ngoại giao kinh tế đã có những bước phát triển mới theo hướng toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn. Trong hơn gần 60 hoạt động đối ngoại cấp cao từ đầu năm 2023 đến nay, nội dung kinh tế trở thành trọng tâm, mang lại các kết quả cụ thể, thực chất và nhiều cam kết, thỏa thuận hợp tác kinh tế với các đối tác. Quan hệ đối ngoại tiếp tục được mở rộng và khuôn khổ quan hệ với 30 đối tác chiến lược, đối tác toàn diện được củng cố, nâng tầm, nâng cấp. 
 
Quang cảnh tại điểm cầu Tiền Giang
Quang cảnh tại điểm cầu Tiền Giang
 
Từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với 4 đối tác chủ chốt, nâng tổng số Đối tác Chiến lược toàn diện lên 7 nước. Nội dung thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu, tăng cường thu hút nguồn lực trong các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, lao động... được lồng ghép trong mọi hoạt động đối ngoại cấp cao với các đối tác lớn tại Đông Bắc Á, châu Âu, Bắc Mỹ, các đối tác tiềm năng ở Nam Á, Đông Âu, Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh. Công tác huy động nguồn lực của cộng đồng trí thức, doanh nhân kiều bào được quan tâm đẩy mạnh.
 
Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tăng cường xúc tiến, quảng bá, đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại. Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tích cực gặp gỡ các tập đoàn nước ngoài để vận động đầu tư chất lượng cao, phát triển kinh tế xanh, thúc đẩy giải quyết vướng mắc để bảo đảm môi trường kinh doanh thuận lợi.
 
Các bộ, ngành tiếp tục phối hợp triển khai 16 FTA đã ký kết; thúc đẩy đàm phán CEPA với UAE, các FTA với EFTA, Mercosur...; tích cực vận động các nước công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; chủ động, tích cực tham gia và đóng góp trách nhiệm, hiệu quả tại các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương quan trọng như Liên Hợp quốc, ASEAN, APEC, Mekong, G7, G77, WEF...; thúc đẩy các sáng kiến và khả năng hợp tác mới; tham mưu chủ trương tham gia các sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, bảo đảm lợi ích quốc gia...
 
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại điểm cầu trung tâm. Ảnh chụp từ màn hình trực tuyến.
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại điểm cầu trung tâm. Ảnh chụp từ màn hình trực tuyến.
 
Các hoạt động ngoại giao kinh tế đã góp phần đưa tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta cả năm 2023 đạt 683 tỷ USD, trong đó xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, nhiều nhất từ trước tới nay; thu hút FDI đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu bị thu hẹp; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
 
Tại Tiền Giang, từ cuối năm 2021 đến nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 463,53 triệu USD với 16 dự án thu hút mới (75,3 triệu USD) và 13 dự án tăng vốn (388,23 triệu USD). Lũy kế đến nay, tỉnh Tiền Giang có 23 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh với 137 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.816 triệu USD, đứng đầu là Trung Quốc (đã bao gồm Hồng Kông và Đài Loan) với 55 dự án, vốn đầu tư đăng ký 1.671 triệu USD. Ngành nghề chủ yếu các dự án là tạo sản phẩm ngành may, chế tác kim loại, chế biến thực phẩm, điện tử... Thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Tiền Giang đứng thứ 4 so với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Kim ngạch xuất khẩu tỉnh Tiền Giang trong năm 2022 và năm 2023, đạt 8,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 4,7 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm trên 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu đến trên 140 nước và vùng lãnh thổ. Về tình hình lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong năm 2022 và 2023 có 917 lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh dự tại điểm cầu Tiền Giang.
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh dự tại điểm cầu Tiền Giang.
 
Tiền Giang đón được hơn 2 triệu lượt khách quốc tế du lịch. Đặc biệt, lượng khách du lịch quốc tế đến Tiền Giang trong 11 tháng đầu năm 2023 đã vượt 62,2% kế hoạch đặt ra, tăng 4,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Các thị trường khách du lịch trọng điểm của tỉnh là Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Úc và Mỹ.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, phát huy tối đa tiềm lực đất nước, truyền thống lịch sử, văn hóa, tạo động lực phát triển từ đổi mới tư duy, hành động. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ nội lực và ngoại lực, sức mạnh nhân dân, doanh nghiệp; phát triển nhanh, bền vững, nhưng không hy sinh môi trường, an sinh xã hội cho phát triển; kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, môi trường, hài hòa lợi ích người dân, doanh nghiệp, các đối tác kinh tế của Việt Nam.
 
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ngoại giao kinh tế trên cơ sở “3 cùng”: Cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn, nhận thức và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển. Việt Nam phát triển dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, củng cố thị trường hiện có, mở ra thị trường mới, sản xuất những mặt hàng thế giới cần trên quan điểm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, phát triển xanh, chuyển đổi số; tăng cường phối hợp trong và ngoài nước, phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, giữa Nhà nước với doanh nghiệp và nhân dân để khắc phục những tồn tại, yếu kém trong chuỗi sản xuất, cung ứng…
HÀ NAM
 
.
.
.