Thứ Ba, 21/05/2024, 10:03 (GMT+7)
.

Huyện Tân Phước: Tạo sức lan tỏa trong học tập và làm theo Bác

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Kết luận 01 ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Huyện ủy Tân Phước, tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả nổi bật, với nhiều mô hình, tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

ĐA DẠNG HÌNH THỨC TUYÊN TRUYỀN

Thực hiện Kế hoạch và Công văn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức kết nối Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Chuyên đề do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức đến các điểm cầu trong huyện.

Chị Đào Thị Kim Nương (bìa phải) là điển hình tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Huyện ủy Tân Phước đề nghị Trung ương khen thưởng.
Chị Đào Thị Kim Nương (bìa phải) là điển hình tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Huyện ủy Tân Phước đề nghị Trung ương khen thưởng.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời cụ thể hóa việc thực hiện; đồng thời, chỉ đạo các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ nội dung các chuyên đề gắn với thực hiện có hiệu quả các nội dung cam kết, đăng ký của từng tổ chức, cá nhân theo yêu cầu và nhiệm vụ công tác.

Việc tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng luôn được huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thường xuyên với nội dung, phương pháp và hình thức phong phú, đa dạng như: Sinh hoạt chi bộ, tọa đàm, hái hoa dân chủ…

Ngoài ra, việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh, mạng xã hội Zalo, Facebook của các tổ chức chính trị - xã hội, cổng thông tin điện tử cũng được các cấp, các ngành áp dụng thường xuyên, rộng rãi, tạo được sức lan tỏa trong toàn xã hội.

Đơn cử như Huyện đoàn Tân Phước đã phát động Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên các trang mạng xã hội của Đoàn - Hội. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc tích cực tuyên truyền các hoạt động của tuổi trẻ trong học tập và làm theo lời Bác; tuyên truyền các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm theo lời Bác: Giới thiệu 12 gương thanh niên làm theo lời Bác trên mạng xã hội Zalo, Facebook và 8 gương thanh niên về Tỉnh đoàn.

Trong thời gian tới, Huyện ủy Tân Phước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả Kết luận 01 gắn với thực hiện các nghị quyết Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương, các phong trào thi đua, hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn của đất nước.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Kết luận 01 tiếp tục được thực hiện thường xuyên, để thấy được những khó khăn, hạn chế còn tồn tại trong triển khai thực hiện, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể khắc phục một cách phù hợp, hiệu quả, góp phần khẳng định sự sáng suốt của Đảng trong việc đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống.

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Tân Phước Nguyễn Thị Hồng Hạnh, công tác tuyên truyền đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức thông qua buổi sinh hoạt định kỳ của chi đoàn, chi hội, chi đội, sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, chương trình phát thanh thanh niên, phát thanh măng non… trong đoàn viên, học sinh và thiếu niên nhi đồng về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được 185 cuộc, với có 8.457 lượt đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên và học sinh tham dự.

Với vai trò là cơ quan truyền thông, tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Tân Phước đã duy trì chuyên mục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên sóng truyền thanh huyện và cơ sở.

Ban Giám đốc, cán bộ, nhân viên của Trung tâm hướng dẫn cho cán bộ, viên chức chủ động tìm hiểu, tăng cường viết tin, bài, gương điển hình người tốt, việc tốt trong thực hiện Chỉ thị 05. Còn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền Chỉ thị 05 và hướng dẫn thực hiện một cách cụ thể, thiết thực gắn với phát động các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa… tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

NHIỀU MÔ HÌNH TIÊU BIỂU

Thời gian qua, Huyện ủy Tân Phước đã thực hiện hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình mới, cách làm hiệu quả, thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là một trong những việc làm có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả của việc thực hiện Chỉ thị 05.

Từ đó, các mô hình làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện như: Thờ ảnh Bác, Lễ giỗ Bác, chào cờ thứ hai hằng tuần; nuôi heo đất, hũ gạo tình thương, góp vốn xoay vòng, xây dựng con đường, tuyến đường xanh - sạch - đẹp hay các mô hình “Dân vận khéo”, “Dân vận chính quyền”... ngày càng có sức lan tỏa, tác động tích cực và lôi cuốn đông đảo hội viên, đoàn viên, nhân dân tham gia.

Điển hình như mô hình Công trình thanh niên “Vườn cây nghĩa tình” do đoàn viên, thanh niên huyện Tân Phước thực hiện tặng bà Dương Thị Đồng (gia đình liệt sĩ, ngụ khu phố 1, thị trấn Mỹ Phước) và ông Nguyễn Văn Dũng (gia đình thương binh, ngụ khu phố 3, thị trấn Mỹ Phước). Các đoàn viên, thanh niên đã trồng 50 cây xoài cát, trị giá 2,5 triệu đồng, hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập.

Song song đó, huyện Tân Phước luôn chú trọng đến công tác sơ kết, tổng kết để đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 05. Qua đó, huyện đã biểu dương, khen thưởng 10 tập thể và 12 cá nhân; đồng thời, đề nghị và được tỉnh khen thưởng 1 tập thể, 2 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Ngoài ra, huyện có 3 cán bộ Đoàn và 3 giáo viên được tuyên dương cấp Tỉnh đoàn, 1 cán bộ Đoàn được tuyên dương cấp Trung ương về học tập và làm theo Bác.

Nhiều tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo Bác tạo được sự lan tỏa trong đời sống và xã hội. Trong đó, điển hình có tấm gương của Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa Tây Đào Thị Kim Nương được biết đến là “người mẹ thứ hai” của những mảnh đời bất hạnh - trẻ em mồ côi.

Với tinh thần tương thân, tương ái, cách đây hơn 1 năm, chị Kim Nương thành lập mô hình Tổ phụ nữ “Đồng hành cùng trẻ em đến trường”.

Hiện mô hình nhận đỡ đầu 12 trẻ mồ côi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Để phát huy tối đa hiệu quả Tổ phụ nữ “Đồng hành cùng trẻ em đến trường”, chị Nương cùng các thành viên trong tổ rà soát từng hoàn cảnh trẻ mồ côi, tạo nhóm Zalo để kịp thời trao đổi thông tin và giúp đỡ. Tính đến nay, hằng quý, hằng tháng, chị Nương cùng nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ cho các trẻ nhận đỡ đầu trên 200 triệu đồng.

Chị Nương chia sẻ: “Tôi học Bác tinh thần tận tụy cùng với tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm. Từ đó thôi thúc tôi không ngừng tìm kiếm, huy động các nguồn hỗ trợ, các tấm lòng nhân ái của các tổ chức và cá nhân để chia sẻ cùng các em. Niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi là giúp các trẻ em mồ côi được trang bị đầy đủ quần áo, sách vở, xe đạp đến trường… để không cảm thấy thiệt thòi như bao bạn bè khác”.

Với những cống hiến của mình, chị Đào Thị Kim Nương được Huyện ủy Tân Phước giới thiệu điển hình tiêu biểu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề nghị Trung ương khen thưởng.

CAO THẮNG

.
.
.