Học Bác làm những việc có ích cho phụ nữ và trẻ em nghèo
(ABO) Tại Lễ biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến, giai đoạn 2020 - 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Tiền Giang tổ chức, chị Đào Thị Kim Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước là một trong những gương mặt nữ tiêu biểu được vinh danh. Đồng thời, chị Nương còn là cá nhân điển hình trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05 vừa được Huyện ủyTân Phước khen thưởng. Đây chỉ là một số thành tích học và làm theo gương Bác mà chị Nương đã được các cấp, ngành khen thưởng thời gian qua.
![]() |
Chị Đào Thị Kim Nương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước là một trong những gương mặt nữ tiêu biểu được Hội LHPN tỉnh Tiền Giang vinh danh. |
Xác định việc học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ, trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nương đã cùng Ban Chấp hành (BCH) cụ thể hóa Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành các nội dung để các chi hội thực hiện, cụ thể như: Xây dựng và nhân rộng mô hình mới, cách làm hiệu quả, sáng tạo, điển hình tiên tiến; gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, cuộc vận động do tổ chức Hội phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”...
Chị Nương chia sẻ: Qua học tập tấm gương của Bác, tôi ấn tượng sâu sắc nhất là đức tính gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, hết lòng hết sức phụng sự nhân dân của Bác. Tôi cố gắng cụ thể hóa từng nhiệm vụ được giao theo kế hoạch thi đua hằng năm sát với tình hình thực tế của địa phương, thành lập và duy trì được các mô hình phù hợp với hội viên để ngày càng thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội.
Cụ thể, chị Nương đã chỉ đạo tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa vai trò của hội viên phụ nữ trong việc làm theo gương Bác qua từng việc làm cụ thể như: Xây dựng và duy trì được 24 tổ tiết kiệm tại các ấp, với 678 hội viên, 7 tổ heo đất có 157 hội viên, 1 tổ ống tiền tiết kiệm 19-5 có 20 hội viên.
![]() |
Chị Nương trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. |
Với những việc làm trên, từ năm 2016 đến nay, địa phương đã vận động hỗ trợ, giúp đỡ cho hội viên phụ nữ từ nguồn vốn gửi tiết kiệm từ chi, tổ hội hằng năm với số tiền trên 5 tỷ đồng. Từ đó, đã hỗ trợ cho 900 lượt hội viên phụ nữ mượn, với lãi suất thấp, giúp chị em chăn nuôi nhỏ lẻ và buôn bán nhỏ để phát triển kinh tế, ổn định gia đình; duy trì tốt tiết kiệm từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.
Qua tuyên truyền, vận động, hội viên có nhận thức và thực hành tiết kiệm nuôi heo đất tại hộ gia đình. Đồng thời, chị vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tiết kiệm tại hộ gia đình và số tiền thu được sử dụng mục đích: Mua vật tư nông nghiệp, quần áo, tập sách cho trẻ đến trường, trang trải các khoản cần thiết của gia đình như: Mua sắm dụng cụ, tiện nghi cần thiết trong gia đình hay trả nợ vay và cho hội viên mượn lúc gặp khó khăn.
![]() |
Chị Nương luôn tham gia sinh hoạt cùng các chi hội. |
Đồng thời, trong 10 năm qua, bản thân chị Nương vận động nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà cho hộ gia đình gặp khó khăn về nhà ở, kinh phí gần 200 triệu đồng; vận động nhà hảo tâm, hội viên phụ nữ đóng góp hỗ trợ tặng được 2.025 phần quà, trị giá gần 700 triệu đồng; vận động chị em phụ nữ mua tặng thẻ Bảo hiểm y tế; vận động nhóm nhà hảo tâm trong và ngoài xã đóng góp kinh phí nhận “Mẹ đỡ đầu” 16 em mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (trao kinh phí hằng tháng, quý), đã giúp các em có thêm nguồn động lực để đến trường.
Chị Nương cùng BCH Hội vận động nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí bắc mới 12 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã, với tổng kinh phí xây dựng trên 1,6 tỷ đồng.
![]() |
Chị Nương trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. |
Chị Nương chia sẻ: Hằng năm nhân dịp sinh nhật Bác 19-5, Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10, bản thân đã chỉ đạo hội viên các tổ đập ống heo đất tặng cho 25 hội viên nghèo gặp khó khăn, với số tiền 5 triệu động (không hoàn lại).
Riêng hoạt động Hội, tôi thường xuyên sử dụng văn phòng phẩm một cách cân nhắc, tiết kiệm điện, nước ở cơ quan, có chi tiêu hợp lý trong hoạt động. Việc triển khai và tổ chức thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp cho cán bộ, hội viên nhận thức sâu sắc hơn tấm lòng nhân ái, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau, nhất là thông qua ý thức tiết kiệm để có thể giải quyết những khó khăn đột xuất của gia đình.
Trong hoạt động này, nổi bật nhất là hình thức tuyên truyền và vận động hội viên gửi tiết kiệm hằng tháng, hàng quý ở các tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, tự tiết kiệm tại hộ gia đình và được chị em hội viên đồng tình hưởng ứng thực hiện. Từ đó giúp chị em thể hiện tính đoàn kết, tương thân, tương ái giữa tình làng nghĩa sớm, làm tăng thêm sức mạnh cho Hội hoạt động ngày càng có hiệu quả trong suốt thời gian qua.
![]() |
Chị Nương (bìa trái) vận động xây dựng cầu giao thông nông thôn. |
Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống cán bộ, hội viên và nhân dân trong xã, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chị Nương đã cùng với các chị em trong Ban Thường vụ Hội vận động cán bộ, hội viên, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay phòng, chống dịch.
![]() |
Chị Nương trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. |
Ngoài các hoạt động thiện nguyện, động viên chị em phát triển kinh tế để xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, chị Nương còn cùng với Hội xây dựng kế hoạch khảo sát giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo là chủ hộ; hỗ trợ chị em vay vốn tín chấp, phối hợp tổ chức các lớp học nghề….
Bằng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và những kết quả đạt được trong công tác Hội, chị Đào Thị Kim Nương luôn được hội viên phụ nữ và nhân dân tin yêu, tín nhiệm, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, Hội cấp trên đánh giá cao. Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác.
SỚM MAI
.