Thứ Sáu, 17/05/2024, 09:48 (GMT+7)
.

Lưu ý gì sau khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024?

Năm 2024, Tiền Giang có 16.312 thí sinh (TS) đăng ký dự thi (ĐKDT) tốt nghiệp THPT. So với năm 2023, số lượng TS ĐKDT tăng hơn 800 TS. Đây là lứa học sinh sau cùng học Chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. 

HƠN 16 NGÀN TS ĐKDT

Năm 2024 là năm thứ 3 liên tiếp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức cho TS ĐKDT tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến. Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, trong thời gian TS ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2024 trực tuyến, hệ thống quản lý thi của Bộ GD-ĐT hoạt động ổn định, bảo đảm cho các TS đăng ký dự thi thuận lợi, thành công.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, sau khi hết thời gian ĐKDT tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn tỉnh Tiền Giang có 16.132 TS ĐKDT với 2 mục đích tốt nghiệp THPT và lấy điểm tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ), tăng 863 TS so với năm 2023; 463 TS ĐKDT với mục đích tuyển sinh. Toàn tỉnh không có TS dự thi để xét tốt nghiệp THPT.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho) ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Nhờ thực hiện tốt công tác tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp mà việc chọn bài thi của TS ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã có chuyển biến mạnh mẽ. Số TS chọn bài thi Khoa học Xã hội (KHXH) năm nay khá cao, cao hơn hẳn so với TS chọn bài thi Khoa học Tự nhiên (KHTN). Trong đó, có 8.373 TS đăng ký bài thi KHXH và 7.543 TS đăng ký bài thi KHTN. Trong 9 môn thi, bài thi, Ngữ văn có số lượng TS đăng ký nhiều nhất với 16.169 TS; Toán 16.104 TS; Ngoại ngữ 15.256 TS; Lịch sử 8.582 TS; Địa lý 8.540 TS; Giáo dục công dân 7.726 TS; Hóa học 7.643 TS; Vật lý 7.611 TS và Sinh học 7.598 TS.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, việc không có TS đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT cũng là điều không quá bất ngờ, bởi hiện nay, đa phần gia đình và bản thân học sinh đều muốn vào ĐH-CĐ. Bên cạnh đó, do các trường đều thực hiện tốt công tác tư vấn tuyển sinh nên hầu hết TS ĐKDT tốt nghiệp THPT theo đúng sức học, sở trường của bản thân. Việc lựa chọn các bài thi của TS ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là cơ bản hợp lý. Việc lựa chọn bài thi của TS đã được lãnh đạo các trường cũng như giáo viên chú ý và tư vấn khá kỹ dựa trên học lực, năng lực, sở thích của từng TS nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em được tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH-CĐ.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI ĐKDT

Sau khi kết thúc ĐKDT tốt nghiệp THPT, theo Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang, hiện còn một số việc quan trọng mà các cơ sở giáo dục và TS phải hoàn thành. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến 17 giờ ngày 10-5, hệ thống quản lý thi đã khóa chức năng “Đăng ký dự thi”. Sau khi kết thúc thời gian ĐKDT, chậm nhất là ngày 20-5, các TS sẽ kiểm tra lần cuối và ký xác nhận thông tin ĐKDT trên phiếu và danh sách.

Cụ thể, đối với các sở giáo dục THPT, nơi TS ĐKDT cần rà soát, kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của TS (nếu có) từ ngày 11 đến 17-5. Nhà trường in danh sách TS đã đăng ký trực tuyến, kiểm tra lần cuối và cho TS ký xác nhận thông tin ĐKDT trên phiếu và danh sách, hoàn thành chậm nhất ngày 20-5. Tiếp tục kiểm tra và kiểm tra chéo thông tin TS, kết thúc chậm nhất ngày 23-5. Đối với TS đã ĐKDT tốt nghiệp THPT, cần lưu ý cùng trường học, nơi ĐKDT, kiểm tra, rà soát lại đầy đủ các thông tin trước khi ký xác nhận vào phiếu và danh sách. Đây là bước quan trọng cuối cùng trong quá trình ĐKDT của TS.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang Lê Quang Trí lưu ý, một trong những công việc quan trọng vào thời điểm này là học sinh lớp 12 cần phải tập trung ôn tập, dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn, với những phương pháp sao cho thật hiệu quả. Trong đó, chú trọng phát triển các dạng bài tập nâng cao cho học sinh khá, giỏi để chinh phục những câu khó trong bài thi; tuy nhiên cũng cần phải quan tâm đến học sinh có học lực yếu, kém để các em có thể tham gia tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

ĐỖ PHI

.
.
.