Thứ Sáu, 07/06/2024, 16:47 (GMT+7)
.

Bộ Giáo dục đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội rà soát điều kiện xét tuyển Trường Quản trị và Kinh doanh

Sáng 7-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh nghiêm túc rà soát các tiêu chí và điều kiện xét tuyển của Nhà trường trong Đề án tuyển sinh đại học năm 2024

Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra điều kiện xét tuyển đối với thí sinh nữ phải cao từ 1m58, nam từ 1m65, thể lực tốt, thị giác tốt. Ảnh: HSB.
Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra điều kiện xét tuyển đối với thí sinh nữ phải cao từ 1m58, nam từ 1m65, thể lực tốt, thị giác tốt. Ảnh: HSB.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được kiến nghị của một số cá nhân và phản ánh trên một số phương tiện truyền thông về công tác xét tuyển đại học năm 2024 của Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong đó có một số tiêu chí và điều kiện xét tuyển liên quan đến đặc điểm cá nhân về chiều cao và thị lực.  

Căn cứ quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ngày 6-6-2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non (Quy chế tuyển sinh), Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh nghiêm túc rà soát các tiêu chí và điều kiện xét tuyển của Nhà trường trong Đề án tuyển sinh đại học năm 2024 theo quy định tại Điều 4 về nguyên tắc cơ bản trong tuyển sinh của Quy chế.

Trong đó, để bảo đảm công bằng đối với thí sinh về cơ hội dự tuyển, Nhà trường phải tuân thủ và bảo đảm không để thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh); hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo để Đại học Quốc gia Hà Nội biết và chỉ đạo Trường Quản trị và Kinh doanh nghiêm túc thực hiện.

Trước đó, thông tin Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra điều kiện xét tuyển đối với thí sinh nữ phải cao từ 1m58, nam từ 1m65, thể lực tốt, thị giác tốt gây nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.  

Được biết, đây là năm thứ hai liên tiếp Trường Quản trị và Kinh doanh đưa ra tiêu chuẩn về chiều cao đối với các thí sinh xét tuyển vào trường. Trước đó, trong các năm 2021, 2022, tiêu chuẩn này chỉ được áp dụng đối với ngành Quản trị và An ninh. Việc đưa ra tiêu chí xét tuyển đối với nữ cao từ 1m58, nam cao từ 1m65 nhằm hướng tới mục tiêu đào tạo ra những nhà lãnh đạo, quản trị và điều hành xuất sắc cho cả khu vực công và tư.

Thực tế, chỉ những ngành nghề đặc thù mới đặt ra điều kiện về hình thể khi tuyển sinh, như các trường Công an, Quân đội.

(Theo https://baotintuc.vn/giao-duc/bo-giao-duc-de-nghi-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-ra-soat-dieu-kien-xet-tuyen-truong-quan-tri-va-kinh-doanh-20240607103423704.htm)

.
.
.