Thứ Hai, 01/04/2024, 19:50 (GMT+7)
.

Protein gấu nước có thể làm chậm lão hóa ở người

Protein gấu nước làm chậm trao đổi chất ở tế bào con người, có thể mở ra hướng mới giúp đẩy lùi lão hóa.

Gấu nước nổi tiếng với khả năng chịu điều kiện cực hạn. Ảnh: Science Photo Library
Gấu nước nổi tiếng với khả năng chịu điều kiện cực hạn. Ảnh: Science Photo Library

Protein trong cơ thể những con gấu nước nhỏ xíu khó tiêu diệt có thể là nguyên liệu chủ chốt làm chậm quá trình lão hóa ở người, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Protein Science, Live Science hôm 29/3 đưa tin. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để chứng minh loại protein này có khả năng "cải lão hoàn đồng" do hiện giờ, các nhà nghiên cứu mới chỉ phát hiện dấu hiệu ban đầu từ thí nghiệm trên đĩa cạn.

Gấu nước là vi sinh vật 8 chân nổi tiếng với khả năng chịu điều kiện cực hạn, bao gồm tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, sống sót ngoài không gian và nguyên vẹn khi bắn từ nòng súng. Để sống sót trong những điều kiện như vậy, gấu nước biến đổi thành khối cầu kiệt nước và giảm trao đổi chất tới mức gần như ngừng hẳn.

Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện protein trong gấu nước cũng có thể làm chậm trao đổi chất trong tế bào con người ở đĩa cạn. Trong nghiên cứu, họ tập trung vào một protein gấu nước gọi là CAHS D, biến đổi thành dạng sệt giống gel khi đưa vào tế bào con người.

"Tương tự gấu nước, khi chuyển tế bào con người chứa protein CAHS D vào trạng thái trì hoãn sinh học, chúng có khả năng chịu áp lực tốt hơn", trưởng nhóm nghiên cứu Silvia Sanchez-Martinez ở khoa Sinh học phân tử tại Đại học Wyoming, cho biết.

Trì hoãn sinh học là trạng thái ngưng hoạt động, trong đó tổ chức sinh vật có thể chịu những thay đổi không thuận lợi từ môi trường, như sống sót qua thời gian dài mà không cần nước. Giờ đây, các nhà khoa học chứng minh protein khiến trì hoãn sinh học khả thi ở gấu nước cũng có ảnh hưởng tương tự tới tế bào con người.

Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể ứng dụng phát hiện để điều trị cứu sống cho người dân ở khu vực không có sẵn tủ lạnh và cải tiến phương pháp trị liệu dựa trên tế bào. Kết quả nghiên cứu cũng làm sáng tỏ khả năng làm chậm quá trình lão hóa.

Sanchez-Martinez và cộng sự nhận thấy toàn bộ quá trình có thể đảo ngược, có nghĩa trao đổi chất của tế bào có thể được chuyển về trạng thái bình thường sau khi làm chậm. Khi áp lực giảm bớt, gel gấu nước hòa tan, và tế bào con người quay về trao đổi chất bình thường, theo Thomas Boothby, trợ lý giáo sư ở khoa Sinh học phân tử tại Đại học Wyoming.

Nhóm nghiên cứu đang tăng cường tìm hiểu gấu nước trong phòng thí nghiệm. Năm ngoái, họ nhận thấy protein gấu nước có thể dùng để ổn định một loại thuốc điều trị chứng rối loạn chảy máu hemophilia.

(Theo vnexpress.net)

.
.
.