Thứ Ba, 12/11/2019, 06:54 (GMT+7)
.

Gương mặt "Nông dân xuất sắc Việt Nam 2019"

Phát huy vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Nguyễn Nghĩa Dũng (xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) tích cực tham gia công tác xã hội, xây dựng NTM.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp ngành Thú y, cùng với tham gia công tác tại xã, ấp, ông Nguyễn Nghĩa Dũng mở cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Đến năm 2012, ông Dũng nghỉ công tác ở ấp để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Song song với việc sản xuất, kinh doanh, ông Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhất là hưởng ứng phong trào “Toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM”.

Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, ông Dũng còn tích cực tham gia xây dựng NTM.
Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, ông Dũng còn tích cực tham gia xây dựng NTM.

Từ năm 2015 đến nay, ông Dũng đã hỗ trợ kinh phí để 2 xã Nhị Bình và Dưỡng Điềm xây dựng trụ sở ấp văn hóa, đường giao thông nông thôn, thi công đèn đường, trang bị cơ sở vật chất cho trường học với số tiền gần 100 triệu đồng. Ngoài việc trực tiếp đóng góp kinh phí, ông Dũng còn vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM.

Ông Dũng kể: “Khi biết xã chuẩn bị làm con đường đó để phục vụ việc đi lại cho nhân dân nhưng còn khó khăn, tôi đã thuyết phục, vận động những người bạn cùng tham gia đóng góp kinh phí để xây dựng đường. Từ đó, người dân bắt đầu hưởng ứng và đồng tình ủng hộ, giúp phong trào “Toàn dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM” ở xã được nâng lên”.

Ngoài việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, năm 2018, ông Dũng còn thành lập cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động thường xuyên và khoảng 200 lao động thời vụ.

Không chỉ lo làm giàu, ông còn tích cực làm công tác xã hội. Đó là ông đầu tư thức ăn và con giống cho 20 hộ dân trên địa bàn xã chăn nuôi heo không tính lãi với nguồn vốn ước khoảng 2 tỷ đồng.

Nhờ đó, nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, ông còn sử dụng vốn đối ứng với Hội Nông dân xã Dưỡng Điềm cho 2 hộ khởi nghiệp mượn 20 triệu đồng (thời gian 2 năm) để sản xuất, kinh doanh. Đến nay, từ nguồn vốn này, có 5 hộ khó khăn đã thoát nghèo vươn lên khá.

Ông Dũng chia sẻ: “Khi hỗ trợ vốn cho các hộ khởi nghiệp, chúng tôi quy định khi những hộ này thoát nghèo, khá lên thì phải giúp đỡ các hộ khó khăn khác. Từ đó, một số hộ được vay vốn khởi nghiệp đã khá lên và giúp đỡ lại cho những trường hợp khác”.

Bên cạnh đó, ông Dũng còn tích cực vận động mạnh thường quân phát thưởng cho học sinh tại Trường THCS Dưỡng Điềm; tặng nhiều phần quà cho các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ người dân xây dựng nhà tình thương… Về những dự định trong thời gian tới, ông Dũng cho biết, tùy vào khả năng của mình, ông sẽ tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Với những đóng góp, đồng hành cùng quê hương trong xây dựng NTM, tích cực hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, ông Dũng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây, ông là đại diện duy nhất của tỉnh được tặng danh hiệu “Nông dân xuất sắc Việt Nam 2019”.

M. THÀNH

.
.
.