Thứ Năm, 14/01/2021, 21:30 (GMT+7)
.

Du khách quốc tế đến các tỉnh, thành phố phía tây ĐBSCL giảm 75%

Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch năm 2020 của Cụm các tỉnh phía tây đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), vào chiều 14-1, tại Sóc Trăng - tỉnh được chọn làm Cụm trưởng năm 2020.

Thạc sĩ Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng, Cụm trưởng 2020 cho biết, dù đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới phương thức và mô hình hoạt động nhằm tạo ra các sản phẩm độc đáo, hấp dẫn nhưng ngành du lịch các tỉnh, thành phố phía tây ĐBSCL đã gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, năm 2020, du khách đến các tỉnh trong cụm chi đạt hơn 21 triệu lượt người, giảm hơn 35% so năm 2019; trong đó, du khách quốc tế chỉ đạt hơn 361.000 lượt người, giảm 75% so cùng kỳ.

Tổng doanh thu du lịch toàn cụm chỉ đạt hơn 19.000 tỷ đồng, giảm 46% so cùng kỳ. Tuy nhìn nhận còn vài nguyên nhân chủ quan, nhưng Hội nghị đã thống nhất đánh giá kết quả sụt giảm và không đạt chỉ tiêu trong hoạt động du lịch phần lớn là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 gây ra.

a
Giới thiệu các sản phẩm OCOP ĐBSCL đến du khách.

Tại Hội nghị các đại biểu là các chuyên gia và lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cụm và Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã cùng phân tích, nhận định tình hình và thống nhất đưa ra các giải pháp kích cầu du lịch khi tình hình dịch bệnh được đẩy lùi.

Đó là, tiếp tục cụ thể hóa các nội dung Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL, cũng như các nội dung hợp tác liên kết giữa các địa phương trong cụm. Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về du lịch giữa các địa phương và giới thiệu các sản phẩm du lịch tại miền trung, Tây Nguyên, TP Hà Nội và các tỉnh vùng Tây Bắc... Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa về du lịch nhằm phục vụ du khách ngày càng tốt hơn tại các địa phương...

Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía tây ĐBSCL gồm bảy tỉnh, thành phố: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang. Cụm có diện tích 23.978 km2, chiếm 59,1% diện tích của Vùng ĐBSCL; dân số hơn 9,2 triệu người chiếm 52,4% dân số của Vùng ĐBSCL.

Hệ sinh thái đa dạng, những cảnh quan đặc sắc, hấp dẫn được hình thành trên các điều kiện tự nhiên về sinh thái, sông nước, đồi núi, biển đảo. Bên cạnh đó, văn hóa vùng miền độc đáo với bốn dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm thể hiện qua phong tục tập quán, tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội dân gian, các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống và tính cách con người hiền hòa, hiếu khách… hình thành nên sản phẩm du lịch thú vị, hấp dẫn du khách.

Cụm phía tây ĐBSCL đã xây dựng, phát triển nhiều loại hình và sản phẩm du lịch đăc trưng gắn với liên kết vùng như: Du lịch sinh thái (sông, núi, biển, đảo, rừng…) du lịch sông nước miệt vườn, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí chọn tỉnh Hậu Giang làm Cụm trưởng và là nơi đăng cai tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021.

(Theo nhandan.com.vn)

 

.
.
.