Xuất khẩu gạo ST24 và ST25 tăng mạnh nhờ Trung Quốc và Mỹ mua nhiều
Xuất khẩu gạo ST24 và ST25 có mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu gạo chung của cả nước sụt giảm. Kết quả này có được do Trung Quốc và Mỹ tập trung mua nhiều hai loại gạo này.
98% lượng gạo ST25 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay. Ảnh: Nam Bình |
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo trong tháng 5 đạt khoảng 750.000 tấn với trị giá khoảng 406 triệu đô la Mỹ, giảm 4,1% về lượng và 4,3% về giá trị so với tháng trước đó. Lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 2,72 triệu tấn với trị giá 1,48 tỉ đô la, giảm 11,3% về lượng và 0,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, khi thống kê về từng chủng loại gạo đã xuất khẩu cũng như những thị trường nào đã nhập khẩu của Việt Nam thì số liệu thống kê chỉ được thể hiện đến 4 tháng đầu năm. Theo đó, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo thơm Việt Nam tiếp tục chuyển biến tích cực trong bối cảnh xuất khẩu toàn ngành sụt giảm, đạt hơn 682,2 ngàn tấn, tăng 11,3% so với cùng kỳ.
Trong phân khúc gạo thơm này, chủng loại gạo ST tuy mới tham gia thị trường gần đây nhưng đã được các nước nhập khẩu đón nhận nhiệt tình, góp phần đưa mức tăng trưởng xuất khẩu của loại gạo này lên cao.
Cụ thể, 4 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng gạo ST24 đã xuất khẩu đi các thị trường đạt 12.700 tấn, tăng 513,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với khối lượng 11.040 tấn, tương đương 87% tổng khối lượng gạo ST24 đã xuất khẩu đi các thị trường.
Còn với gạo ST25, 4 tháng đầu năm nay đã xuất khẩu được 2.300 tấn, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ xuất khẩu đạt 5 tấn và tăng gần gấp đôi so với cả năm 2020 (1.200 tấn). Có đến 98% lượng gạo ST25 được xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay (tương đương 2.230 tấn).
Trao đổi với KTSG Online, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo ở ĐBSCL nhận định rằng việc gạo ST24 và ST25 của Việt Nam liên tục có mặt trong tốp đầu cuộc thi gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader - đơn vị có uy tín trên thế giới trong ngành gạo - tổ chức đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng, nhất là các nhà nhập khẩu đến từ Mỹ.
Liên quan đến thương hiệu gạo thơm ST25 được sản xuất từ giống lúa ST25 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công và đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019, đã có nhiều doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại quốc gia này. Câu chuyện hiện vẫn đang trong quá trình giải quyết, nhưng cho thấy gạo ST25 là sản phẩm rất thu hút, được người tiêu dùng các nước nhập khẩu ưa chuộng. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy 4 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng gạo trắng của Việt Nam đã xuất khẩu đạt 855,9 ngàn tấn, trị giá 459,7 triệu đô la Mỹ, giảm 22,1% về lượng và 0,6% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái; gạo thơm đạt trên 682,2 ngàn tấn với trị giá hơn 387,5 triệu đô la Mỹ, tăng 11,3% về lượng và 29,8% về giá trị; gạo nếp đạt gần 384,7 ngàn tấn, trị giá đạt trên 196,5 triệu đô la Mỹ, tăng 5% về lượng nhưng giảm 7,9% về giá trị; gạo giống Nhật (gạo hạt tròn, Japonica) đạt trên 39.000 tấn với trị giá gần 22,4 triệu đô la Mỹ, giảm 58,5% về lượng và 50,2% về giá trị; gạo lứt, hữu cơ, gạo huyết rồng đạt 13.397 tấn với trị giá hơn 7,3 triệu đô la Mỹ, giảm 65,9% về lượng và 56,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. |
(Theo thesaigontimes.vn)