.

Gạo ST25, ST24 tiếp tục được thị trường Mỹ, Trung Quốc chọn mua

Cập nhật: 09:25, 22/07/2021 (GMT+7)

Sau khi đạt danh hiệu ngon nhất thế giới năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam liên tục được các thị trường quốc tế chọn mua, đạt mức tăng trưởng xuất khẩu rất cao, nhất là với thị trường Mỹ.

Gạo ST được thị trường Mỹ và Trung Quốc ưa chuộng. ẢNh: HD
Gạo ST được thị trường Mỹ và Trung Quốc ưa chuộng. ẢNh: HD

Ngoài gạo ST25 thì ST24 của Việt Nam - loại gạo đạt top 3 gạo ngon nhất thế giới năm 2017- cũng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rất nhanh.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt gần 3 triệu tấn với trị giá 1,64 tỉ đô la Mỹ, giảm 14,8% về lượng và 4,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh chung đó, gạo ST25 và ST24 lại có mức tăng trưởng cao, dù mới được đưa vào sản xuất thời gian gần đây.

Trong 4 tháng đầu năm, tổng khối lượng gạo ST24 đã xuất khẩu đi các thị trường đạt 12.700 tấn, tăng 513,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với khối lượng 11.040 tấn, tương đương 87% tổng khối lượng gạo ST24 đã xuất khẩu đi các thị trường.

Còn với gạo ST25, 4 tháng đầu năm đã xuất khẩu được 2.300 tấn, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ xuất khẩu đạt 5 tấn và tăng gần gấp đôi so với cả năm 2020 (1.200 tấn). Có đến 98% lượng gạo ST25 được xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay (tương đương 2.230 tấn).

Còn với số liệu được công bố mới nhất cho thấy 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo ST24 đạt 23.560 tấn, tăng 800% so với cùng kỳ năm ngoái và gạo ST25 đạt 2.570 tấn, tăng đến 1.470% so với cùng kỳ. Trong đó, có khoảng 90% lượng gạo ST24 được bán cho Trung Quốc và gần như 100% gạo ST25 được xuất khẩu đi thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi - đơn vị chuyên kinh doanh sản xuất mua bán các loại gạo cao cấp, gia công xuất khẩu gạo, cho rằng tốc độ xuất khẩu gạo ST nói chung và ST24, ST25 của Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở thị trường Mỹ và Trung Quốc, mà còn ở nhiều thị trường khác, nếu giữ vững được chất lượng và có chiến lược quảng bá bài bản.

Liên quan đến thương hiệu gạo thơm ST25 được sản xuất từ giống lúa ST25 do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công và đạt giải nhất cuộc thi gạo ngon thế giới năm 2019, đã có nhiều doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ gạo ST25 tại quốc gia này. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình giải quyết, nhưng điều này cho thấy gạo ST25 là sản phẩm rất thu hút, được người tiêu dùng các nước nhập khẩu ưa chuộng.

(Theo thesaigontimes.vn)

.
.
.