Huyện Gò Công Tây: Sản xuất lúa hữu cơ, an toàn mang lại nhiều lợi ích
(ABO) Sáng 28-2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây tổ chức họp đánh giá kết quả "Mô hình điểm sản xuất lúa hữu cơ, sản xuất lúa an toàn đạt chuẩn xuất khẩu châu Âu" tại xã Thành Công.
Mô hình Sản xuất lúa hữu cơ, an toàn đạt chuẩn xuất khẩu đi châu Âu trên địa bàn huyện Gò Công Tây có quy mô hơn 200 ha. Riêng tại ấp Bình Hưng, xã Thành Công, mô hình được thực hiện thí điểm lần đầu với hơn 10 ha trong vụ đông xuân 2021 - 2022. Có hơn 90% giống lúa trong mô hình là giống lúa thơm VD20, còn lại là các giống OM và Đài Thơm 8 được áp dụng kỹ thuật gieo sạ lan với mật độ từ 100 - 120 kg/ha.
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đánh giá kết quả thực hiện mô hình. |
Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 100 kg lúa giống, 54 kg phân hữu cơ/ha. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Gò Công Tây tổ chức tập huấn đầu vụ, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn nông dân bón phân, phun thuốc có kế hoạch, ứng dụng các chương trình "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" và trồng hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch. Nông dân tham gia mô hình còn được bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra với giá cả ổn định, cao hơn giá thị trường.
Đại biểu tham quan mô hình tại xã Thành Công. |
Theo nhiều đại biểu, mô hình sản xuất lúa hữu cơ không sử dụng thuốc trừ sâu được triển khai thực hiện hiệu quả, mang lại kinh tế ổn định cho nông dân, tạo ra vùng nguyên liệu lúa sạch mở rộng, giúp huyện Gò Công Tây tiến tới khẳng định thế mạnh sản xuất lúa xuất khẩu và ra mắt nhãn hiệu tập thể thương hiệu Gạo VD20 Gò Công.
Ngoài ra, mô hình đã giúp nâng cao chất lượng hạt lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, giảm chi phí sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân và tạo cân bằng sinh thái đồng ruộng.
KIM LAN - Q. ANH