Không nên chặt bỏ thanh long
Trước tình trạng thời gian gần đây, nhiều vùng trọng điểm như Bình Thuận, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... ồ ạt chặt bỏ cây thanh long do giá xuống thấp, Bộ NN-PTNT đề nghị người dân không nóng vội chặt bỏ, không chuyển đổi sang cây trồng khác đối với các vườn cây sinh trưởng tốt tại các vùng chuyên canh tập trung.
Bộ NN-PTNT sẽ cùng các bộ, ngành liên quan nâng cao năng lực dự báo, thông tin thị trường làm cơ sở xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, phù hợp; hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch, thúc đẩy tiêu thụ nội địa; đẩy mạnh chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm; đầu tư hệ thống kho bãi phục vụ xuất khẩu đường bộ, đường thủy, đường sắt sang Trung Quốc...
Trong báo cáo tóm tắt về một số vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn gửi đến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Bộ NN-PTNT cho biết, do tiêu thụ thanh long gặp khó khăn, trên 80% sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng Trung Quốc đang thực hiện chính sách Zero Covid làm xuất khẩu bị đình trệ. Giá vật tư (nhất là phân bón) tăng, nên chi phí đầu vào, giá thành tăng cao.
Đó là chưa kể thanh long của Việt Nam đang phải cạnh tranh gay gắt khi Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Australia… cũng tập trung trồng thanh long.
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, tại Bình Thuận diện tích thanh long đã giảm 2.198ha, Long An giảm 866ha... Nhiều nông dân đã chặt bỏ cây thanh long chuyển sang trồng mít, sầu riêng.
Theo sggp.org.vn