Thứ Bảy, 08/10/2022, 14:08 (GMT+7)
.

Khởi nghiệp từ nuôi dế tự nhiên

(ABO) Thời gian qua, thực hiện phong trào “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp”, trên địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu. Trong đó, có anh Lê Thanh Tân, đoàn viên xã Hậu Mỹ Bắc A với Mô hình "Nuôi dế tự nhiên" hiệu quả.
 
Anh Tân chăm sóc dế của mình.
Anh Tân chăm sóc dế. 
 
Anh Tân hiện là đoàn viên đang sinh hoạt tại Chi đoàn Hậu Phú 2, xã Hậu Mỹ Bắc A. Năm 2020, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được sự động viên, hỗ trợ từ bạn bè, gia đình, anh Tân quyết định khởi nghiệp với Mô hình "Nuôi dế tự nhiên". Anh Tân cho biết sở dĩ chọn khởi nghiệp từ con dế là do mô hình này phù hợp với hoàn cảnh gia đình làm nông, chi phí đầu tư thấp, không yêu cầu nhiều về kỹ thuật chăm sóc. 
 
Nói là làm, anh Tân quyết định thử nghiệm chuồng nuôi dế ban đầu với diện tích khoảng 2 m2. Theo anh Tân, nuôi dế không khó, người nuôi phải cho dế ăn sạch, uống sạch và ở sạch. Nguồn thức cho dế khá đơn giản chủ yếu các loại rau: muống, lang, đọt mì, cỏ… tuy nhiên phải đảm bảo sạch sẽ, không có thuốc trừ sâu, nếu không dế sẽ chết. Để dế phát triển tốt, chuồng dế cần phải đảm bảo khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Lứa dế thử nghiệm đầu tiên sau 1 tháng nuôi đã mang lại hiệu quả, anh Tân tiếp tục mạnh dạn đầu tư thêm 22 chuồng dế.
 
Nhờ mô hình nuôi dế tự nhiên đa góp phần cải thiện đời sống kinh tế gia  đình của anh Tân,
Nhờ Mô hình "Nuôi dế tự nhiên", anh Tân đã cải thiện đời sống kinh tế gia đình.
Theo anh Tân, đối với dế nuôi để làm thức ăn cho cá cảnh, chỉ cần nuôi từ 28 - 30 ngày là xuất bán, riêng dế thịt thương phẩm thì mất khoảng 35 - 40 ngày là thu hoạch. Với kinh nghiệm của mình, anh Tân cho rằng không nên nuôi dế quá lâu, bởi tuổi thọ của loại dế chỉ trong vòng 3 tháng trở lại, nếu quá thời gian đó dế sẽ tự chết vì quá già. Do đó, ở mỗi lứa dế xuất bán anh chọn những con dế tốt (to, đều) để làm dế giống. 
 
Từ 1 chuồng dế ban đầu, đến nay anh Tân đã có 22 chuồng dế theo hình thức nuôi xoay vòng. Với giá bán từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mang về cho anh nguồn thu khoảng 5 triệu đồng/tháng.  
 
Theo anh Tân, một trong những vấn đề quan trọng khi khởi nghiệp là nguồn vốn; kế đến là phải nhiệt huyết và sự quyết tâm. "Với Mô hình "Nuôi dế tự nhiên" sẽ ít “đối thủ” cạnh tranh hơn, tuy nhiên do mô hình mới nên giai đoạn đầu cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, nhưng giờ thì dã ổn định. Trong thời gian tới, bản thân sẽ tích cực nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp tục nhân rộng số lượng dế nuôi và luôn sẵn lòng hướng dẫn kỹ thuật cũng như cung cấp dế giống cho những ai muốn lập nghiệp với nghề nuôi dế “độc lạ” này”, anh Tân chia sẻ.
 
YẾN NHI - V.PHƯƠNG 
 
.
.
.