.

Nhà vườn Chợ Gạo chuẩn bị bưởi phục vụ tết

Cập nhật: 12:29, 08/01/2024 (GMT+7)

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trong những ngày này, các nhà vườn trên địa bàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang bận rộn với công việc chăm sóc để kịp đưa ra thị trường những trái bưởi đẹp, phục vụ nhu cầu chưng tết của người dân.

Vợ chồng ông Lê Văn Song chăm sóc vườn chuẩn bị bán tết.
Vợ chồng ông Lê Văn Song chăm sóc vườn bưởi chuẩn bị bán tết.

Hiện trên địa bàn huyện Chợ Gạo có 965 ha diện tích trồng bưởi da xanh, nhiều năm nay, thị hiếu người tiêu dùng chuộng trái bưởi để bày trí, chưng cúng trong ngày tết. Mặc dù bưởi luôn cho trái quanh năm nhưng vào dịp tết thì giá cả cao hơn ngày thường, thế nên, nhiều nhà vườn trồng bưởi trên địa bàn huyện Chợ Gạo đang tập trung chăm sóc vườn bưởi để cung cấp cho thị trường trái cây tết.

Để đạt yêu cầu chưng mâm ngũ quả và làm quà biếu, bưởi phải đạt trọng lượng từ 1,2 kg trở lên và có mẫu mã đẹp như da bóng, còn nguyên cuống. Đưa chúng tôi ra thăm khu vườn bưởi da xanh xen bưởi lông Cổ Cò rộng hơn 5.000 m2 đang sai quả, ông Lê Văn Song, ấp An Lạc Trung, xã Xuân Đông cho biết, vườn bưởi có tuổi thọ trên 10 năm nhưng cây vẫn cho trái khá sung. Từ nhiều năm nay, vườn trái cây của ông Song là một trong những địa chỉ thường xuyên lui tới của thương lái gần xa, chuyên cung cấp bưởi cho thị trường tết.

Để có vườn bưởi phát triển xanh tốt và trái sai trĩu cành như thế này, vợ chồng ông Song đã phải dày công chăm sóc rất nhiều. Ông Song cho biết: Để vườn bưởi đạt kết quả như hôm nay, vợ chồng tôi phải đầu tư công sức rất nhiều, đặc biệt chọn giống thật kỹ, phải am hiểu kỹ thuật trồng, thời điểm cung cấp chất dinh dưỡng, cung cấp đủ tưới nước cho cây. Nhất là những năm trở đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt, gây khó khăn trong sản xuất, trồng trọt của nông dân.

Nhà vườn xịt rửa từng trái nhằm hạn chế rệp sáp, ruồi đục trái hay sâu bệnh khác gây hại.
Nhà vườn trồng bưởi xịt rửa từng trái nhằm hạn chế rệp sáp, ruồi đục trái hay sâu bệnh khác gây hại.

Muốn cho cây bưởi ra trái vào đúng dịp để bán tết thì ngay từ đầu tháng 5, 6 âm lịch, ông Song đã phải lảy lá, tỉa cành, xới đất quanh gốc, bón phân, tưới nước để bưởi ra hoa rộ vào tháng 6,7 và cho thu hoạch rộ vào thời điểm Tết Nguyên Đán.

Ông Song còn một bí quyết để cho trái bưởi da xanh bóng đẹp, nhiều nước, đó là ông đã trồng xen bưởi lông Cổ Cò trong vườn bưởi da xanh. Ông Song chia sẻ: “Thị trường bưởi tết đòi hỏi trái to, đều và đẹp nên ngoài việc xử lý bưởi ra hoa đúng thời điểm, vợ chồng tôi còn phải chăm sóc thật kỹ, tưới nước xịt rửa từng trái nhằm hạn chế rệp sáp, ruồi đục trái hay sâu bệnh khác gây hại.

Nếu những trái không đạt tiêu chuẩn thì tôi tỉa bán trước để làm rượu bưởi, nước ép, mứt…, còn những trái đẹp mình để lại để phục vụ tết cho bà con chưng”. Hiện vườn bưởi của ông đang phát triển tươi tốt, trái to, đều và đẹp, ước sản lượng vườn bưởi tết năm nay sẽ cho thu hoạch khoảng 14, 15 tấn trái.

Giống như nhiều hộ trồng bưởi khác, bà Lê Thị Nhành, xã Đăng Hưng Phước, theo dõi sát quá trình tăng trưởng của bưởi trong vườn nhà, bởi trái bưởi bán tết phải giữ sao cho hình thức trái bên ngoài “không tỳ vết” khi xuất bán ra thị trường. Bà Nhành bộc bạch: Tôi chỉ có 2.000 m2  trồng bưởi da xanh, vụ bưởi tết năm 2023, tôi xuất bán ra thị trường khoảng hơn 1 tấn bưởi, giá bán tương đối tốt. Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán năm nay, vườn bưởi cho sản lượng hơn 1,5 tấn trái, nếu giá bưởi tăng lên khoảng 35.000 đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận thu về hơn 20 triệu đồng.

Chị Phạm Thị Bạch Tuyết, xã Lương Hòa Lạc cho biết: Hiện nay, gia đình tôi có hơn 100 gốc bưởi da xanh, năm nay thời tiết khá thuận lợi, cây bưởi ra trái đều và sai trái nhiều hơn mọi năm. Dự kiến, gia đình tôi sẽ xuất bán trên 2 tấn bưởi ra thị trường để phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo chất lượng và mẫu mã trái, ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, gia đình tôi đã tiến hành bao trái để tránh sâu bệnh và chống cành để hạn chế gãy, đổ. Với đặc tính là loại trái cây có thời gian bảo quản dài, dễ bảo quản và bưởi càng để lâu càng ngọt nên ngay từ cuối tháng 11 âm lịch, thương lái đã đến đặt mua.

Không riêng gì gia đình ông Song, bà Nhành, chị Tuyết mà hầu hết các hộ trồng bưởi ở Chợ Gạo đều chăm sóc vườn bưởi rất cẩn thận. Theo nhiều hộ trồng bưởi ở huyện Chợ Gạo, năm nào số lượng bưởi bán tết ở địa phương cũng khá dồi dào.

Trong đó, một số hộ còn tập trung xử lý cả khu vườn để đảm bảo sản lượng cung cấp cho thị trường tết. Điều này đã trở thành cách làm quen thuộc của người trồng bưởi và cũng là giải pháp để nhà vườn có thêm nguồn thu đáng kể cho gia đình vào mỗi dịp xuân về, tết đến.

LÊ PHƯƠNG

.
.
.