Thứ Tư, 27/03/2024, 14:55 (GMT+7)
.

Giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang Lê Hữu Đức: Nỗ lực đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định

(ABO) Đánh giá về tình hình cung ứng điện nói chung, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng, đặc biệt trong thời gian nắng nóng như hiện nay, đồng chí Lê Hữu Đức, Giám đốc Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết:

Đồng chí Lê Hữu Đức.
Đồng chí Lê Hữu Đức.

Các tháng cuối năm 2023, Chính phủ và các Bộ ngành, UBND tỉnh Tiền Giang, Sở Công thương Tiền Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo. Đồng thời, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điệc lực miền Nam đã quyết liệt chỉ đạo việc lập kế hoạch cung ứng điện, kế hoạch vận hành năm 2024, cũng như kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện.

Theo đó, Công ty Điện lực Tiền Giang đã lập các kế hoạch thực hiện và đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt tại Công văn 8633/UBND-KT ngày 29-12-2023. Đây là cơ sở để Công ty Điện lực Tiền Giang chủ động triển khai các công tác nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định cho khách hàng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Với việc chuẩn bị tốt các công tác nên các tháng đầu năm 2024 tình hình cung ứng điện ổn định và đảm bảo cho nhu cầu kinh tế - xã hội trên cả nước nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng cao, kết hợp với nắng nóng đến sớm hơn so với chu kỳ hàng năm, cụ thể trong 2 tháng đầu năm 2024, sản lượng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đạt 635,5 triệu kWh tăng 17,3% so với cùng kỳ năm 2023 (540,3 triệu kWh). Công suất cao nhất tính đến ngày 15-3-2024 đạt 649,7 MW (vào ngày 7-3-2024), tăng 9% so với công suất cao nhất năm 2023 (597,2 MW vào ngày 13-4-2023). Đặc biệt, phụ tải tăng cao cục bộ ở một số khu vực xay xát huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy (tăng trên 10%) và Khu công nghiệp Long Giang (tăng trên 32%).

* Phóng viên (PV): Các khó khăn trong cung cấp điện hiện nay là gì, thưa đồng chí?

* Đồng chí Lê Hữu Đức: Những ngày gần đây, nắng nóng gay gắt kéo dài nhu cầu tiêu thụ điện tăng rất cao, kết hợp các cơ sở sản xuất phục hồi sản xuất và tăng cường hoạt động làm cho nhiều tuyến đường dây, trạm biến áp phải vận hành đầy tải và một số trường hợp xảy ra quá tải lưới điện cục bộ; dẫn đến có nguy cơ xảy ra lưới điện vận hành không ổn định và có thể gây ra sự cố làm gián đoạn trong cung cấp điện, một số khu vực cần thiết phải thực hiện dịch chuyển phụ tải để hệ thống điện được vận hành an toàn.

Tổng công ty Điện lực miền Nam chỉ đạo Công ty Điện lực Tiền Giang thực hiện chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM), trong đó bao gồm công tác dịch chuyển phụ tải và tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải phi thương mại (DR) đối với khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên khi lưới điện mất cung cầu nhằm đảm bảo hệ thống điện được vận hành an toàn. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này cần có sự phối hợp, sẻ chia và chung tay của các khách hàng đồng hành cùng Công ty Điện lực Tiền Giang.

Ngành Điện Tiền Giang
Ngành Điện Tiền Giang tăng cường nhân lực, vật lực bảo trì, bảo dưỡng lưới điện sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng.

* PV: Như vậy, ngành Điện Tiền Giang sẽ có giải pháp gì trong việc cung ứng điện trong thời gian tới?

* Đồng chí Lê Hữu Đức: Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 8-6-2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; Thông tư 34/2011/TT-BCT ngày 7-9-2011 của Bộ Công thương về Quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn; Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 19-7-2023 của UBND tỉnh Tiền Giang về thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, Công ty Điện lực Tiền Giang đã triển khai ký thỏa thuận như sau: Ký thỏa thuận cam kết tiết kiệm điện với 19.178 khách hàng thuộc nhóm khách hàng cơ quan hành chính sự nghiệp, sản xuất, chiếu sáng công cộng, thương mại dịch vụ; ký thỏa thuận khách hàng lớn có trạm biến áp riêng, ghi điện từ 2 phân kỳ trở lên (sản lượng tiêu thụ từ 50.000 kWh/tháng trở lên) để tiết giảm công suất, sản lượng khi có xảy ra tình trạng hệ thống điện Quốc gia mất cân đối cung cầu.

Theo đó, ngành Điện Tiền Giang đã làm việc, ký thỏa thuận 613/613 khách hàng. Trong đó: Tổng công suất ký thỏa thuận mức 1 (10% sản lượng - 50% công suất) với khoảng 113,12 MW tương ứng sản lượng 568,66 MWh/ngày; tổng công suất ký thỏa thuận mức 2 (15% sản lượng - 70% công suất) với khoảng 159,15 MW, tương ứng sản lượng 754,41MWh/ngày.

Bên cạnh đó, ngành Điện Tiền Giang cũng đã ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải tự nguyện phi thương mại (DR) với các khách hàng sản xuất công nghiệp có mức tiêu thụ hàng năm từ 1 triệu kWh trở lên theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16-11-2017 của Bộ Công thương về Quy định nội dung, trình tự thực hiện các Chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Theo đó, Công ty Điện lực Tiền Giang đã ký thỏa thuận với 238 khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại nhằm đảm bảo hệ thống điện được vận hành an toàn; đặc biệt, có sự quan tâm và tham gia của các khu, cụm công nghiệp lớn trên địa bàn như: Khu công nghiệp Long Giang, Khu công nghiệp Mỹ Tho, Khu công nghiệp Tân Hương; các Cụm công nghiệp: Trung An, Tân Mỹ Chánh, Gia Thuận, An Thạnh... trong việc đảm bảo cung cấp điện.

Căn cứ biểu đồ dự báo phụ tải tháng 4, 5, 6, 7-2024 của Tổng công ty Điện lực miền Nam (bao gồm điện mặt trời mái nhà) và dự báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia dự báo là khung giờ phụ tải cao điểm của hệ thống điện Quốc gia dự báo rơi vào các tháng 4, 5, 6, 7-2024 để chuẩn bị phương án ứng phó nếu tình huống xảy ra như dự báo, Công ty Điện lực Tiền Giang đã triển khai ký thỏa thuận với 258 khách hàng sản xuất công nghiệp có sản lượng tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm để tham gia dịch chuyển công suất từ 5% đến 10% công suất đỉnh của khách hàng trong khung giờ từ 14 -16 giờ hằng ngày sang các khung giờ khác (tránh các khung giờ 9 giờ 30 - 11 giờ 30, 17 - 22 giờ tránh khung giờ giá cao để thuận lợi cho khách hàng) hàng ngày trong các tháng 4, 5, 6, 7-2024.

Công ty Điện lực Tiền Giang đã tổ chức triển khai Kế hoạch 262/KH-UBND ngày 19-7-2023 của UBND tỉnh Tiền Giang về thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Kế hoạch 301/KH-SCT ngày 5-2-2024 của Sở Công thương tỉnh Tiền Giang về thực hiện tiết kiệm điện năm 2024 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nhằm đạt 80 triệu kWh, tương ứng 2,1% điện năng tiêu thụ của toàn tỉnh. Ngoài ra, Công ty Điện lực Tiền Giang đã và sẽ tiếp tục phối hợp các báo, đài địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí đăng tin, bài tuyên truyền về nội dung tiết kiệm điện, dịch chuyển phụ tải, lồng ghép nội dung vào chuyên mục “Điện và đời sống” phát hàng tháng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, kết hợp tuyên truyền tiết kiệm điện trên Đài Phát thanh các phường, xã.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Tiền Giang sẽ tăng cường nhân lực, vật lực bảo trì, bảo dưỡng lưới điện sẵn sàng trong mọi tình huống, đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong thời điểm mùa nắng nóng và trong thời gian tới; tập trung mọi nguồn lực thực hiện hoàn thành đúng tiến độ các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện, đặc biệt các công trình chống quá tải lưới điện, sớm đóng điện đưa vào vận hành; tăng cường nhân lực, thiết bị dự phòng và ứng trực 24/24 giờ nhằm khắc phục nhanh sự cố đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng; đồng thời Công ty Điện lực Tiền Giang cũng có phương án cấp điện dự phòng cho các sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, trong một số thời điểm có thể không tránh khỏi gián đoạn ngừng giảm cung cấp điện đối với khách hàng. Do đó, Công ty Điện lực Tiền Giang rất mong nhận được chia sẻ, đồng hành của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện ở thời điểm hiện tại.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí!

THẾ ANH (thực hiện)

.
.
.