Tiền Giang: Ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ hội trái cây - Tiền Giang năm 2024
Nhằm tôn vinh các loại trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước, đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ các loại trái cây đặc sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL và cả nước, ngày 7-5-2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội trái cây - Tiền Giang năm 2024 (gọi tắt là Lễ hội).
Tổ chức Lễ hội nhằm: Xây dựng và tôn vinh hình ảnh ngành hàng trái cây đặc sắc của Việt Nam, thông qua đó quảng bá hình ảnh tươi đẹp của Tiền Giang, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nói riêng và Việt Nam nói chung, nhằm xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch. Định hướng người tiêu dùng đối với các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ và dinh dưỡng của trái cây Việt Nam. Tạo điều kiện kết nối giữa các tác nhân trong hệ sinh thái ngành hàng trái cây Việt Nam (Người sản xuất, các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, hệ thống tín dụng - ngân hàng và các đơn vị cung ứng dịch vụ logistics).
Lễ hội có quy mô cấp vùng, dự kiến trong 3 ngày từ ngày 10-6 đến ngày 12-6-2024, tại Quảng trường Hùng Vương, ấp Long Hòa B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, do UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì; đơn vị đồng chủ trì: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.
Khai mạc Lễ hội: Dự kiến vào lúc 19 giờ, ngày 10-6-2024, tại Quảng trường Hùng Vương, ấp Long Hòa B, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang, tiếp sóng trên một số Đài Phát thanh và Truyền hình trong khu vực ĐBSCL và trên sóng của kênh Truyền hình quốc gia. Trực tuyến trên Fanpage chính thức của Lễ hội, livestream trên các Kênh KOLs, KOCs.
Tổ chức các Hội thảo chuyên đề tại Lễ hội: Hội thảo chuyên đề “Nâng cao năng lực và kỹ năng quảng bá trái cây, sản phẩm trái cây trên Sàn thương mại điện tử”, kết hợp hoạt động Livestream bán hàng; Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối thông tin thị trường; Hội thảo “Xây dựng mô hình chuỗi sầu riêng bền vững tại thị trường quốc tế”; Hội thảo “Chuyên gia và Nhà vườn”; Hội thảo “Chia sẻ khoa học dinh dưỡng từ trái cây Việt, giới thiệu các loại hình nghệ thuật ẩm thực, bánh ngọt và pha chế từ trái cây”; Hội nghị xúc tiến và quảng bá du lịch nông thôn miệt vườn Tiền Giang, công bố bản đồ Du lịch số “Khám phá vườn trái cây nhiệt đới”.
Các hoạt động trải nghiệm và tham gia của cộng đồng tại Lễ hội: Không gian “Vườn ẩm thực”: Thiết kế và bố trí khu vực tuyến ẩm thực đường phố phục vụ du khách tham quan trải nghiệm; Cuộc thi món ngon từ các loại trái cây; Liên hoan nghệ thuật xếp đặt mô hình từ trái cây gắn với hoạt động mời dùng trái cây miễn phí theo hình thức tiệc tự chọn, có bố trí khung thời gian cố định cho khách tham dự sự kiện; Chạy bộ phong trào với trang phục và thiết kế tạo hình trái cây; Đêm hội Tuổi trẻ.
Các hoạt động bên lề Lễ hội: Không gian trưng bày, giới thiệu và thương mại trái cây, các sản phẩm từ trái cây và sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành; kết hợp trưng bày các sản phẩm trái cây và OCOP của các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Tiền Giang theo từng chủ đề do các địa phương chọn; Hội chợ Công nghiệp, Thương mại vùng ĐBSCL - Tiền Giang năm 2024; Lễ Khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang và Trung tâm Yến sào Trí Sơn. Ngoài ra, còn có Tuần hàng trái cây đặc sản tại một số hệ thống phân phối hiện đại trong cả nước
UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức Lễ hội; thành lập 4 tiểu ban gồm: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân - Hậu cần, Tiểu ban Truyền thông, Tiểu ban An ninh trật tự. Mỗi Tiểu ban có Kế hoạch chi tiết riêng thực hiện các nhiệm vụ được giao.
Theo UBND tỉnh, việc tổ chức Lễ hội phải chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, ấn tượng và lan tỏa sâu rộng đến người dân, doanh nghiệp. Có sự tham gia của các cơ quan chức năng trong nước, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, du khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá về du lịch nông thôn, văn hóa miệt vườn ở tỉnh Tiền Giang và các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.
Các nội dung hoạt động của Lễ hội phải tôn vinh được sự đa dạng của các loại trái cây Việt, đồng thời có tập trung cho các loại trái cây chủ lực, thế mạnh, có giá trị kinh tế cao, các loại trái cây tiềm năng… Đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược, giới thiệu được các mô hình sản xuất tiên tiến, giải pháp công nghệ chế biến sau thu hoạch, đặc biệt là chế biến sâu, gắn với kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số trong chuỗi giá trị trái cây Việt.
Hoạt động của Lễ hội phải sáng tạo, hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, thu hút đông đảo người dân tại địa phương, du khách tham gia giao lưu văn hoá, quảng bá rộng rãi các loại trái cây đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của vùng ĐBSCL.
Các hoạt động Lễ hội đều hướng đến khoa học dinh dưỡng, xu hướng chăm sóc sức khỏe từ các loại thực phẩm xanh, có nguồn gốc từ thực vật và trái cây. Kích hoạt các hoạt động ẩm thực, pha chế và làm bánh từ nguyên liệu trái cây, đảm bảo đa dạng, phong phú và mang lại lợi ích cao nhất cho người tiêu dùng.
Truyền thông một cách hiệu quả nhằm để quảng bá các loại trái cây của Tiền Giang và các vùng, miền cả nước, gắn với sự đồng hành của những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng tích cực trên mạng xã hội…
Tổ chức kết nối B2B, (“Business to Business”, giao dịch giữa “Doanh nghiệp với Doanh nghiệp”), tạo các không gian sáng tạo theo các chủ đề: “Sáng tạo không giới hạn, Kết nối không biên giới, Không gian workshop (buổi hội thảo, thảo luận nhóm)”. Trải nghiệm cộng đồng miễn phí phục vụ người dân, trẻ em và du khách tham dự Lễ hội theo khung giờ.
Phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, các Bộ, Ngành Trung ương có liên quan, Liên minh Hợp tác Việt Nam; UBND các tỉnh, thành trong khu vực và ngoài khu vực; các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã tỉnh Tiền Giang; sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân trong và ngoài tỉnh, cũng như khách quốc tế.
Đảm bảo tốt an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội.
PV