Thứ Ba, 09/07/2024, 16:47 (GMT+7)
.

Tiến độ cống âu Nguyễn Tấn Thành đạt trên 94%

(ABO) Ngày 9-7, đại diện Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Dự án Đầu tư xây dựng cống âu Nguyễn Tấn Thành sẽ hoàn thành các hạng mục chính trong tháng 7 và bàn giao trong tháng 8-2024.

Cống âu Nguyễn Tấn Thành sẽ hoàn thành các hạng mục chính trong tháng 7-2024.
Cống âu Nguyễn Tấn Thành sẽ hoàn thành các hạng mục chính trong tháng 7-2024.

Theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10, cống âu Nguyễn Tấn Thành có tổng mức đầu tư là hơn 518 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng, thiết bị hơn 407 tỷ đồng. Dự án được khởi công vào ngày 11-11-2022  và thời gian hoàn thành là 24 tháng.

Hạng mục âu thuyền hiện cơ bản hoàn thành.
Hạng mục âu thuyền hiện cơ bản hoàn thành.

Hiện các nhà thầu thi công đã hoàn thành các hạng mục gồm: Toàn bộ phần thân cống trụ tháp van; âu thuyền; nhà điều hành; bờ Đông, bờ Tây; chế tạo, lắp đặt cửa van cống và cửa âu thuyền phía sông; khe cửa âu thuyền, cấp nước; xy lanh thủy lực cửa cống và thùng dầu, ống thủy lực đã lắp đặt đưa vào vận hành.

Nhà thầu đang tập trung hoàn thành các hạng mục còn lại.
Nhà thầu đang tập trung hoàn thành các hạng mục còn lại.

Hiện các nhà thầu đang thi công lắp đặt cửa van âu thuyền và cửa cấp nước dự kiến hoàn thành vào ngày 15-7-2024; xy lanh thủy lực âu thuyền đã tập kết tại xưởng, chuẩn bị vận chuyển công trình để lắp đặt; lắp đặt hệ thống Scada…

Cũng theo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 10, khối lượng thi công dự án đạt trên 94% khối lượng hợp đồng. Trong tháng 7-2024, cống âu Nguyễn Tấn Thành sẽ hoàn thành các hạng mục chính và sẽ bàn giao trong tháng 8-2024.

Dự án được đầu tư với mục tiêu tăng cường khả năng trữ nước ngọt, chủ động kiểm soát triều cường, xâm nhập mặn, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp cho vùng với diện tích khoảng 12.580 ha của tỉnh Tiền Giang.

Đồng thời, tạo nguồn nước thô cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt trong khu vực, phục vụ cho khoảng 800.000 người dân của tỉnh Tiền Giang.

Cùng với 6 cống ngăn mặn tại các đầu kinh ra sông Tiền trên đường tỉnh 864 vừa hoàn thành, cống âu Nguyễn Tấn Thành sẽ tạo nên hệ thống cống ngăn mặn, trữ ngọt, ngăn triều cường khép kín, bảo vệ sản xuất và dân sinh cho nhân dân.

Đây là cống ngăn mặn, trữ ngọt lớn thứ 2 tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ sau cống Cái Lớn - Cái Bé.

T. ĐẠT

.
.
.