Thứ Năm, 16/03/2023, 17:28 (GMT+7)
.

52 địa phương bị lừa đảo qua chiêu bài bán tài liệu, phương tiện chữa cháy

Đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Ngày 16-3, đại diện Bộ Công an thông tin, thời gian qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.

Bộ Công an đánh giá, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Bộ tài liệu PCCC được các đối tượng lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tiền của người dân. Ảnh: C07, Bộ Công an
Bộ tài liệu PCCC được các đối tượng lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tiền của người dân. Ảnh: C07, Bộ Công an

Thủ đoạn của các đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân…, nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC và CNCH giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.