Thứ Bảy, 08/06/2024, 21:21 (GMT+7)
.

Kết luận về trách nhiệm của Cục Phòng chống Rửa tiền trong vụ bà Trương Mỹ Lan

Ở giai đoạn 2 vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), bà Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị cáo buộc vận chuyển 4,5 tỷ USD qua biên giới; rửa tiền với số tiền hơn 450.000 tỷ đồng. Việc này, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã có kết luận đối với trách nhiệm của Cục Phòng chống Rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước).

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa trong giai đoạn 1 của vụ án. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Bà Trương Mỹ Lan tại tòa trong giai đoạn 1 của vụ án. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, căn cứ các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Phòng chống Rửa tiền, đơn vị này có vai trò tiếp nhận thông tin, báo cáo từ các tổ chức theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và các thông tin khác nghi ngờ liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc tội phạm khác liên quan đến rửa tiền; phân tích, xử lý báo cáo, thông tin nghi ngờ liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc tội phạm khác liên quan đến rửa tiền theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1-1-2012 đến ngày 31-10-2022, SCB đã báo cáo cục với hơn 313.700 giao dịch chuyển đi, nhận về với tổng số tiền hơn 489 tỷ đồng tương đương 22,2 triệu USD và 151 báo cáo giao dịch đáng ngờ.

Đối với 313.700 giao dịch chuyển tiền điện tử, căn cứ quy định, thì cơ sở để xác định giao dịch chuyển tiền điện tử liên quan đến hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố là các giao dịch liên quan đến tổ chức, cá nhân nằm trong danh sách đen; là đối tượng bị điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan chức năng của Việt Nam và của quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; nằm trong danh sách cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới…

Cơ quan điều tra cho rằng, trước thời điểm khởi tố vụ án ngày 7-10-2022, có 85 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển tiền ra nước ngoài và 63 công ty thuộc tập đoàn này nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam đều không thuộc các đối tượng nêu trên, nên cục không có cơ sở để xác định trong số hơn 313.700 giao dịch chuyển tiền điện tử có giao dịch liên quan đến hoạt động rửa tiền, vận chuyển tiền của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trong khi đó, đối với 151 báo cáo giao dịch đáng ngờ của SCB gửi cục thì cũng không có danh sách 85 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển tiền ra nước ngoài và 63 công ty nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam, nên cục không có cơ sở để phân tích, nghi ngờ đối với việc chuyển tiền của nhóm các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng cho hay, căn cứ các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ Quản lý ngoại hối (thuộc Ngân hàng Nhà nước) xác định: Vụ Quản lý ngoại hối không có chức năng kiểm tra, thanh tra hoạt động ngoại hối của các tổ chức, cá nhân nói chung cũng như giao dịch ngoại hối chuyển tiền ra nước ngoài và về Việt Nam nói riêng.

Vụ Quản lý ngoại hối chỉ thống kê, theo dõi số liệu trên cơ sở số liệu báo cáo tổng hợp của từng ngân hàng, mà không có số liệu giao dịch của từng tổ chức hay cá nhân cụ thể. Quá trình theo dõi số liệu tổng hợp của SCB cung cấp, Vụ Quản lý ngoại hối không có cơ sở để phát hiện sự bất thường đối với số liệu tổng hợp về tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định, từ đó, không có căn cứ xem xét trách nhiệm của Cục Phòng chống Rửa tiền, Vụ Quản lý ngoại hối trong việc các đối tượng/công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB làm trái quy định về việc chuyển tiền quốc tế.

Tới nay, ở giai đoạn 2 của vụ án trên, cơ quan điều tra đã thu giữ tổng hơn 224.000 tỷ đồng; phong tỏa 79 tài khoản ngân hàng của các bị can với tổng số tiền hơn 92.000 tỷ đồng; ngăn chặn giao dịch đối với 205 tài khoản thanh toán, sổ tiết kiệm, tài khoản chứng khoán của các bị can với tổng số tiền hơn 824.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng đã kê biên tài sản, ngăn chặn giao dịch của các bị can về cổ phần, vốn góp với tổng số tiền hơn 12.300 tỷ đồng.

Hiện nay, kết thúc giai đoạn 1 vụ án, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cam kết khắc phục hậu quả đối với các gói trái phiếu, tổng giá trị hơn 1 triệu tỷ đồng (hiện đã chuyển hơn 291.600 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước).

(Theo sggp.org.vn)

.
.
.